Văn hóa - Giải trí

Ấn tượng với không gian đêm Hoàng thành Thăng Long

An Vy
ANTD.VN - Hòa chung không khí tưng bừng chào đón ngày thống nhất non sông đất nước 30-4 và quốc tế Lao động 1-5, đồng thời hưởng ứng các hoạt động kích cầu du lịch, tối qua 30-4 tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long".
Ấn tượng với không gian đêm Hoàng thành Thăng Long ảnh 1

Trong không gian di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, các nghệ sĩ đã có những màn biểu diễn tái hiện một số hoạt động cung đình xưa. Màn trình diễn để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Tại đây, du khách đã có những trải nghiệm vô cùng đặc biệt, lạc vào không gian hoàng cung lộng lẫy và huyền bí, được chiêm ngưỡng và giao lưu với đội ngũ cung nữ, lính canh trong trang phục xưa, thưởng thức trà sen, mứt sen cung đình, thưởng thức những điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học độc đáo....Những trải nghiệm thú vị này cũng là nét độc đáo, khác biệt so với các địa điểm du lịch hấp dẫn khác trên địa bàn Hà Nội.

Ấn tượng với không gian đêm Hoàng thành Thăng Long ảnh 2

Đây là đêm biểu diễn đầu tiên của chương trình tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với đơn vị lữ hành thực hiện. Theo kế hoạch, chương trình sẽ diễn ra vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ tối qua 30-4-2022.

Trước đó, tour du lịch độc đáo này từng ra mắt vào tháng 4-2021, cũng với mô hình tổ chức vào các tối cuối tuấn, song do ảnh hưởng của dịch bệnh ở thời điểm đó nên chương trình buộc phải tạm dừng. Việc tái khởi động toủ "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu du lịch, tăng sức hút cho điểm đến di sản văn hóa thế giới.

Ấn tượng với không gian đêm Hoàng thành Thăng Long ảnh 3

Đại diện đơn vị tổ chức cho biết, tour "Giải mã Hoàng thàng Thăng Long" được thực hiện với mong muốn tạo ra sản phẩm du lịch - văn hóa mới mẻ, độc đáo cho Hà Nội, hướng đến những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt của di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, đem đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt và hấp dẫn, làm nổi bật những di tích, di vật độc đáo quý giá của khu di sản này.

Theo đó, hành trình trải nghiệm tour "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" dự kiến có thời lượng khoảng 90 phút, lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn - cửa dẫn vào Cấm thành, nơi ở và làm việc của nhà vua xưa kia. Tại đây du khách được trải nghiệm không gian Hoàng Thành xưa, thưởng thức điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học độc đáo; chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề "Thăng Long Hà Nội - Lịch sử nghìn năm từ lòng đất"; dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên....

Ấn tượng với không gian đêm Hoàng thành Thăng Long ảnh 4

Điểm tham quan cuối cùng trong tour là khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Tại đây, sau nhiều năm khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được hàng triệu hiện vật có niên đại xen lẫn nhau, chồng xếp lên nhau qua suốt 1.300 năm. Một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng Thành đã được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp. Những chi tiết thú vị và gợi ý giải mã lần lượt được hé lộ trong suốt quá trình tham quan. Giải mã đúng, du khách sẽ nhận được những phần quà lưu niệm ý nghĩa của Hoàng thành Thăng Long.

Ấn tượng với không gian đêm Hoàng thành Thăng Long ảnh 5

Ban tổ chức cho biết, thời gian tới, tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" sẽ còn tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung để đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí ngày càng cao của công chúng và du khách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC