Thế giới

Philippines - Trung Quốc: Căng thẳng tăng cao

Tuấn Anh
ANTĐ - Một phát thanh viên của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã “lỡ miệng” gọi Philippines là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao. 
Philippines - Trung Quốc: Căng thẳng tăng cao ảnh 1
Tàu hải giám Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough

Nữ phát thanh viên Hòa Giai đã mắc phải sai sót trên trong một bản tin phát trên CCTV tối hôm 7-5. Nữ phát thanh viên này dường như có ý muốn nói đảo Hoàng Nham (Philippines gọi là bãi cạn Scarborough) mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền - là thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. “Tất cả chúng ta đều biết rằng Philippines là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và Philippines thuộc chủ quyền của Trung Quốc, đây là một sự thật không thể tranh cãi”, cô Hòa Giai nói trong bản tin. Bản tin này sau đó đã được rút khỏi website CCTV nhưng vẫn còn lưu lại trên mạng internet. Theo AFP, các quan chức CCTV đã từ chối bình luận về vụ nhầm lẫn trên và cũng không cho biết liệu đài này có đưa ra lời xin lỗi hay không.

Căng thẳng tăng cao khi Philippines cho biết một số lượng lớn tàu Trung Quốc đã bao vây khu vực tranh chấp tại bãi cạn Scarborough trên biển Đông. Ông RJ Bautista, Thư ký Thị trưởng thành phố Masinloc thuộc tỉnh Zambales (Philippines) cho hay, các tàu Trung Quốc đã ngăn không cho ngư dân Philippines đánh cá tại ngư trường truyền thống của họ trong khu vực đầm phá thuộc bãi cạn Scarborough với lực lượng gồm 33 tàu các loại, tăng từ 14 chiếc hồi tuần trước. Philippines khẳng định bãi cạn này chỉ cách bờ biển Philippines 124 hải lý, trong khi cách bờ biển Trung Quốc 472 hải lý.

Hiện Philippines chỉ có 2 tàu trong khu vực này gồm tàu tìm kiếm cứu nạn BRP Edsa II thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu MCS 3001 thuộc Cục Ngư nghiệp và nguồn lợi thủy sản. Nhà chức trách Philippines cho biết, ngoài 3 tàu hải giám, Trung Quốc còn có 7 tàu cá và 23 tàu chuyên dụng hiện diện trong khu vực. Theo chính quyền Philippines, ngư dân nước này thường đánh cá tại ngư trường truyền thống này cho đến khi xảy ra vụ đối đầu giữa tàu hai nước. 

Philippines - Trung Quốc: Căng thẳng tăng cao ảnh 2
Người dẫn chương trình Hòa Giai. Ảnh: CNTV

Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết, ngày 9-5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu nước sâu đầu tiên ra hoạt động tại biển Đông, tại khu vực cách Hồng Kông 320km về phía đông nam.

Trước đó, ngày 8-5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ra thông báo khẩn cấp yêu cầu nhân viên các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động trong lãnh thổ Philippines tăng cường chú ý và làm tốt công tác bảo đảm an toàn. Cùng ngày, Phó Đô đốc Alexander Pama, Tư lệnh Hải quân Philippines cho biết, Mỹ sẽ chuyển giao cho hải quân Philippines chiếc tàu chiến lớp Hamilton thứ hai vào cuối tháng này.

(Theo AFP/Inquirer/Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC