Thế giới

Phiến quân Houthi phóng tên lửa vào Saudi Arabia, 5 thường dân bị thương

Vũ Tú
ANTD.VN - Nguồn tin địa phương ngày 20-9-2020 cho biết, phiến quân Houthi tại Yemen được Iran hậu thuẫn đã phóng một quả tên lửa trúng một ngôi làng ở phía Nam tỉnh Jazan của Saudi Arabia, khiến 5 thường dân bị thương.
Phiến quân Houthi phóng tên lửa vào Saudi Arabia, 5 thường dân bị thương ảnh 1

Các tay súng thuộc lực lượng Houthi

Theo nguồn tin, những người bị thương đã ngay lập tức được đưa tới bệnh viện gần đó để chữa trị. Ngoài ra, còn có 3 chiếc xe đậu ở rìa làng cũng đã bị hư hại trong cuộc tấn công mới nhất này của Houthi. Lực lượng phiến quân được Iran chống lưng hiện vẫn chưa lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ việc trên.

Trong vài tháng trở lại đây, các nhóm quân phiến loạn Shia đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công Saudi Arabia, chủ yếu nhằm vào các tỉnh phía Nam và thủ đô Riyadh. Saudi Arabia đã liên tục đổ lỗi Iran tài trợ vũ khí hiện đại cho Houthi, tuy nhiên, phía Tehran đã phủ nhận cáo buộc trên.

Dù nhận được sự hỗ trợ của phương Tây, bao gồm cả Mỹ, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu vẫn gặp nhiều trở ngại trong việc lật đổ một nhóm dân quân bộ lạc tuy hỗn tạp nhưng lại có sự cơ động, chuyên môn cao trong việc thực hiện các cuộc tấn công du kích.

Liên quân bắt đầu can thiệp quân sự để hỗ trợ chính phủ Yemen vào năm 2015 sau khi Houthi chiếm được thủ đô Sanaa và nhiều khu vực rộng lớn ở phía Tây và Tây Bắc Yemen. Kể từ thời điểm đó, hàng chục nghìn người, chủ yếu là thường dân, đã bị giết hại và buộc hàng triệu người phải di tản. Sự việc này đã được Liên Hợp quốc đánh giá là thảm họa nhân quyền tồi tệ nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC