Phi lý giá vàng: Hậu đấu thầu, vàng SJC vọt lên 88,3 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù giá vàng thế giới hạ nhiệt nhưng vàng SJC trong nước vẫn không ngừng nóng lên, đạt mức giá kỷ lục mới ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay: 88,3 triệu đồng/lượng!

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm trong phiên sáng nhưng nhanh chóng tăng trở lại trong phiên chiều và chốt phiên với mức giá gần như không thay đổi với chốt phiên liền trước.

Diễn biến của giá vàng xoay quanh phiên đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước sáng qua. Ngay sau kết quả phiên đấu thầu được công bố với mức giá trúng thầu lên tới 86,05 triệu đồng/lượng cho 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công thì giá vàng SJC đã quay đầu tăng trở lại.

Sang đến phiên sáng nay, thương hiệu vàng này vẫn chưa hạ nhiệt mà tiếp tục tăng mạnh ngay khi mở cửa và tiếp tục thiết lập mức giá kỷ lục lịch sử mới.

Theo đó, mở cửa phiên giao dịch, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng tới 800 nghìn đồng mỗi lượng vàng SJC ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên hôm qua, đưa thương hiệu vàng quốc gia lên 86,00 – 88,30 triệu đồng/lượng.

Tương tự, DOJI cũng có mức tăng 800 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua lẫn chiều bán, lên 86,00 – 87,50 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu tăng 550 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 300 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, mở cửa phiên giao dịch ở mức giá 86,10 – 87,80 triệu đồng/lượng;

PNJ sáng nay cũng tăng mạnh tới 900 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 600 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên mức 86,00 – 88,00 triệu đồng/lượng...

Giá vàng SJC thiết lập kỷ lục cao chưa từng có

Giá vàng SJC thiết lập kỷ lục cao chưa từng có

Trong khi vàng SJC tăng mạnh thì vàng nhẫn lại ít biến động, hầu hết các thương hiệu vàng được giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua, thậm chí so với sáng qua thì đã giảm nhiệt đôi chút với mức giảm khoảng 200 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, nhẫn 9999 của SJC đang được niêm yết giá mua - bán tại 73,30 – 75,00 triệu đồng/lượng;

Nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 74,75 – 75,35 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu 73,83 – 75,33 triệu đồng/lượng...

Thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến một cách khó tin khi giá vàng SJC liên tục tăng trong bối cảnh thị trường thế giới đã hạ nhiệt những phiên gần đây. Đầu giờ sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đang giao ngay tại quanh 2.310 USD/ounce, giảm khoảng 5,5 USD so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Vàng đang chịu áp lực ngắn hạn khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng những phiên gần đây.

Các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi xem xét các tuyên bố gần đây từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chờ công bố chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan vào thứ Sáu và dữ liệu CPI (chỉ số giá tiêu dùng) của Mỹ vào ngày 15/5 tới. Những chỉ số kinh tế quan trọng này có thể cung cấp những chỉ dẫn có giá trị về tình hình kinh tế, trạng thái của nền kinh tế và ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed.

Theo các chuyên gia, thị trường vàng có thể đang chờ đợi chất xúc tác để tăng thêm. Hiện vàng vẫn có lợi thế trong dài hạn khi lượng nắm giữ của các ngân hàng trung ương vẫn không ngừng tăng lên.

Dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn trong quý đầu tiên của năm 2024, một khởi đầu mạnh mẽ nhất trong bất kỳ năm nào được ghi nhận trước đó.

Đáng nói, không chỉ các ngân hàng trung ương mới tham gia vào hoạt động mua vàng, WGC lưu ý rằng các quỹ đầu tư quốc gia cũng đã bắt đầu nắm giữ kim loại quý này, đại diện cho một nguồn cầu chính thức mới.