Thế giới

Pháp triệu hồi Đại sứ từ Mỹ, Australia để tham vấn về Liên minh AUKUS

Hải Yến
ANTD.VN -  Pháp đã triệu hồi các đại sứ của mình tại Mỹ và Australia hôm 17-9 để tham vấn, sau khi Washington, London và Canberra đạt được thỏa thuận an ninh mới (AUKUS), theo một tuyên bố từ Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian.
Pháp triệu hồi Đại sứ từ Mỹ, Australia để tham vấn về Liên minh AUKUS ảnh 1
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

Paris nói rằng động thái này được đưa ra sau khi Mỹ và Australia công bố các thông tin liên quan đến AUKUS, trong đó một trong những nội dung quan trọng là Australia hủy đặt hàng từ Pháp để đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo công nghệ Mỹ, Anh.

“Việc hủy thỏa thuận giữa Austrlia và Pháp từ năm 2016 và công bố quan hệ đối tác mới với Mỹ nhằm khởi động hợp tác về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác.

Hậu quả của nó ảnh hưởng đến quan niệm của chúng tôi về liên minh, ảnh hưởng đến quan hệ đối tác của chúng tôi và tầm quan trọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với châu Âu”, ông Le Drian nói.

Một quan chức của Nhà Trắng cho biết, Washington lấy làm tiếc về quyết định gần đây của Paris và lưu ý rằng Mỹ sẽ hợp tác với phía Pháp để giải quyết những bất đồng trong những ngày tới.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp gọi việc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm Australia-Pháp là “nhát dao đâm sau lưng” và là hành động “đơn phương, tàn bạo, không thể đoán trước”.

Thỏa thuận AUKUS đã được ký hôm 15-9, với mục tiêu chính là tạo điều kiện thuận lợi cho việc 3 nước trao đổi thông tin và đổi mới công nghệ, cũng như cho phép các cuộc tấn công tầm xa. Đặc biệt, Australia dự kiến ​​sẽ được cung cấp công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC