Quân sự

Pháp sẽ đánh đắm 2 tàu Mistral nếu không bàn giao cho Nga?

Đức Hùng
ANTĐ - Trước khả năng Pháp sẽ không bàn giao 2 chiếc tàu chiến lớp Mistral cho Nga theo hợp đồng đã ký trước đó, ngày 5-5, tờ báo Le Figaro của Pháp đã liệt kê những lựa chọn mà nước này có thể thực hiện đối với chúng.

Đánh chìm xuống lòng đại dương

Báo Le Figaro cho rằng việc đánh chìm các tàu chiến lớp Mistral do Pháp chế tạo là lựa chọn rẻ nhất đối với nước này.

Tờ báo đi đến kết luận như vậy sau khi phân tích những lựa chọn tốt nhất đối với Pháp nếu các quan chức nước này chọn việc chấm dứt hợp đồng bàn giao tàu cho Nga.

Mặc dù lựa chọn đánh chìm các tàu Mistral là rẻ nhất, nhưng nó sẽ gây sốc cho những công nhân đóng tàu của nhà máy Saint-Nazaire, nơi các tàu chiến này được chế tạo.
Pháp sẽ đánh đắm 2 tàu Mistral nếu không bàn giao cho Nga? ảnh 1Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Bàn giao cho hải quân Pháp

Lựa chọn bàn giao 2 chiếc tàu chiến này cho hải quân pháp cũng khó có thể xảy ra. Hồi tháng 4, nhật báo l'Opinion của Pháp cho rằng các thủy thủ nước này không muốn tiếp nhận thêm 2 chiếc tàu chiến lớp Mistral thừa này vì họ đã được biên chế 3 chiếc tàu lớp Mistral và không cần thêm nữa.

Ngoài ra, báo Le Figaro nhấn mạnh rằng, các tàu Vladivostok và Sevastopol đã được chế tạo để đáp ứng yêu cầu của Nga và việc “phi Nga hóa” chúng sẽ cần thêm một khoản kinh phí hàng triệu euro nữa.

Bán cho nước thứ ba

Tờ báo cũng đánh giá lựa chọn tìm các khách hàng mới cho các tàu chiến này, với việc Canada và Ai Cập được coi là những khách hàng tiềm năng.

Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Pháp Francois Hollande gợi ý rằng Pháp có thể hủy bỏ hợp đồng với Nga và trả lại tiền đã chi cho việc đóng 2 chiếc tàu chở trực thăng lớp Mistral này cho Nga mà không nói một lời nào về những gì sẽ xảy ra đối với chúng.

Trong khi đó, chi phí bảo dưỡng cho hai chiếc tàu này và phí neo tại cảng của Pháp sẽ tiêu tốn tiền nộp thuế của người dân nước này khoảng 5 triệu euro mỗi tháng.

Hồi tháng 6-2011, Pháp và Nga đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD về việc đóng 2 chiếc tàu chiến lớp Mistral cho Nga, với lựa chọn đóng thêm 2 chiếc nữa. Nhưng do cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine dẫn đến những căng thẳng giữa Nga và phương Tây khiến Pháp có ý định hủy bỏ hợp đồng này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC