Thế giới

Ông Trump chuẩn bị kí sắc lệnh giảm vai trò của Mỹ ở Liên Hợp Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ New York Times, chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa ra sắc lệnh giảm dần vai trò của Mỹ tại Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác, đồng thời xem xét lại hoặc thậm chí là rời khỏi các hiệp ước quốc tế.

Bản dự thảo sắc lệnh có tên “Kiểm toán và cắt giảm ngân sách Mỹ cho các tổ chức quốc tế” vừa được tờ New York Times tiết lộ, trong đó kêu gọi ngừng tài trợ cho bất kì cơ quan nào của Liên Hợp Quốc hay nhiều tổ chức khác nếu không đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể. 

Sắc lệnh mới cũng ngăn cấp ngân sách cho tổ chức nào được kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi các quốc gia tài trợ khủng bố và vi phạm quyền con người một cách có hệ thống. Sắc lệnh này có thể sẽ cắt giảm khoảng 40% ngân sách Mỹ đang tài trợ cho các tổ chức quốc tế.

Ông Trump từng thừa nhận không hài lòng với Liên Hợp Quốc

Ông Trump từng thừa nhận không hài lòng với Liên Hợp Quốc

Mỹ sẽ tiến tới thành lập một ủy ban chuyên cố vấn về tổ chức nào nên được cung cấp tiền hỗ trợ. Ủy ban này sẽ cân nhắc việc tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, toà án quốc tế hay thậm chí là có nên phản đối chính sách của Liên Hợp Quốc hay không. 

Nếu ông Donald Trump kí sắc lệnh và các điều khoản của nó được đưa vào thực hiện, điều này sẽ hạn chế đáng kể hoạt động của cơ quan Liên Hợp Quốc do tổ chức này đang phụ thuộc nhiều vào hàng tỉ USD của Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền của ông Trump cũng đang chuẩn bị một sắc lệnh mới có tên “Lệnh đình hoãn các hiệp ước quốc tế”, trong đó cân nhắc lại tất cả các hiệp định mà Mỹ đã kí với từ 2 nước trở lên. 

Theo New York Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC