Thế giới

Ông Suga trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

Mai Phương
ANTD.VN -  Quốc hội Nhật Bản ngày 16-9-2020 đã bỏ phiếu bầu ông Yoshihide Suga, lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, làm tân Thủ tướng nước này.
Ông Suga trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Như vậy, ông Suga đã trở thành Thủ tướng thứ 99 ở Nhật Bản, kế nhiệm ông Shinzo Abe - người vừa tuyên bố từ chức vào sáng nay.

Ông Suga không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này bởi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội. Sau đó, ông sẽ thành lập Nội các để tiến hành các chính sách, với trọng tâm là cải cách hành chính, khống chế dịch Covid-19 và vực dậy nền kinh tế.

Mặc dù danh sách thành viên Nội các mới chưa được công bố, nhưng truyền thông Nhật Bản dự đoán ông Taro Aso sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính. Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cũng sẽ tiếp tục tại vị, trong khi cựu Bộ trưởng Nhà nước về các vấn đề đối ngoại Nobuo Kishi có thể sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Theo Đài NHK, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato sẽ trở thành Chánh văn phòng Nội các.

Ông Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita. Chính trị gia 71 tuổi này đã từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi... Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12-2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh văn phòng Nội các và giữ vị trí này cho đến nay.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC