Thế giới

Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản - tấm gương về những nỗ lực tự thân

Yến Chi
ANTD.VN - Nếu ông Shinzo Abe sinh ra trong gia đình dòng dõi để làm Thủ tướng Nhật Bản, thì người kế nhiệm tiềm năng của ông, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga có xuất thân trái ngược, là con của người nông dân và tấm gương sáng về sự nỗ lực vươn lên tự khẳng định mình.

Với 70% số phiếu ủng hộ làm tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm 14-9, ông Yoshihide Suga, năm nay 71 tuổi, gần như nắm chắc thành công để trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu quốc hội vào ngày 16-9.

Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản - tấm gương về những nỗ lực tự thân  ảnh 1

Khả năng hùng biện và thần thái của ông Yoshihide Suga được đánh giá cao trên cương vị tân Thủ tướng Nhật Bản

Âm thầm cố gắng

Ông Suga và ông Abe đã gắn bó với nhau gần 10 năm kể từ khi ông Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012 và tiếp tục trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất nước này kể từ sau Thế chiến II. Suốt thời gian đó, ông Suga là cánh tay phải của Thủ tướng, trên cương vị thư ký nội các. Ông là đồng minh quan trọng của Thủ tướng Abe trong việc ban hành một loạt chính sách kinh tế được gọi là “Abenomics” - một sự kết hợp giữa kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu nhằm khởi động nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản.

Kazuto Suzuki, Phó trưởng khoa kiêm Giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Hokkaido, cho biết nếu được chọn làm Thủ tướng, ông Suga được kỳ vọng sẽ trở thành “người thay thế ông Abe”. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo có phong cách không thể khác biệt hơn. Nếu ông Abe có cha là Ngoại trưởng, ông làm cựu Thủ tướng nên mang phong thái hào nhoáng, thích nổi bật thì ông Suga lại biết đến với tính thực tế và là người quyết định phía sau hậu trường.

Ông Suga lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita và chuyển đến Tokyo sau khi học trung học. Ngôi nhà của gia đình ông vẫn nằm ở một vùng hẻo lánh của Yuzawa, trống trải kể từ khi người mẹ già của ông Suga chuyển đến viện dưỡng lão 3 năm trước. Ở ngôi làng Akinomiya ấy, trước kia người nông dân chỉ biết trồng lúa và đến mùa đông thì nam giới lại lên Tokyo kiếm sống. Nhưng cha của ông Suga, Wasaburo, đã giúp thay đổi thói quen đó khi thành lập hợp tác xã trồng dâu tây.

Ông Masashi Yuri, 71 tuổi, sống cách gia đình ông Suga chỉ vài căn nhà kể rằng, ông Suga hồi nhỏ trầm tính, phụ giúp gia đình trên các cánh đồng dâu tây và âm thầm tập bóng chày vài giờ vào buổi tối để có được thành tích mong muốn. “Ông ấy không biểu lộ bất cứ điều gì trên khuôn mặt của mình, không thể hiện cảm xúc của mình, nhưng trong bóng tối, ông ấy rất cố gắng”, ông Yuri nói.

Phẩm chất cần có trên chính trường

Trước khi bước chân vào chính trị, ông Suga đã làm nhân viên tại một nhà máy sản xuất bìa cứng, giúp việc ở chợ cá Tsukiji nổi tiếng cho đến công việc làm công ăn lương. Nhưng chính trị là thứ đã định hình và tác động đến thế giới, nên ông Suga quyết định ứng cử vào hội đồng thành phố ở Yokohama. Mặc dù thiếu quan hệ và kinh nghiệm chính trị, nhưng ông đã bù đắp nó bằng lòng dũng cảm và sự chăm chỉ. Ông đã vận động từng nhà, đến thăm khoảng 300 ngôi nhà mỗi ngày và tổng cộng đã gặp gỡ 30.000 người. Trước khi cuộc bầu cử năm đó diễn ra, ông Suga đã đi hỏng hết 6 đôi giày. Và với tinh thần và phẩm chất ấy, ông Suga đã trở thành cánh tay phải xuất sắc của Thủ tướng Abe.

Người ta cho rằng, với việc lựa chọn Chánh văn phòng Nội các lâu năm Yoshihide Suga, có thể các thành viên của LDP đang cố gắng tận dụng sự nổi tiếng của ông Abe trong thời gian ngắn sau khi ông tuyên bố từ chức và do đó, những nghi ngại về năng lực thực sự của ông Suga là không tránh khỏi.

“Ông ấy có một câu chuyện cuộc đời rất hay, là một người đàn ông hoàn toàn tự lập. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nhân cách đó có thể tỏa sáng đến đâu”, Brad Glosserman, một chuyên gia về chính trị Nhật Bản đặt vấn đề.

Cần nói thêm rằng, Thủ tướng Abe từ chức trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông đang đi xuống do cách thức xử lý đại dịch Covid-19 cùng hậu quả của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn đối mặt với hàng loạt thách thức như nợ chính phủ lớn, dân số già, cải cách bình đẳng giới tại nơi làm việc… Với tư cách là Chánh văn phòng nội các, ông Suga được nhiều người coi là một phát ngôn viên thành công vì ông có thể truyền đạt một thông điệp mà không làm lu mờ vai trò của người lãnh đạo cao nhất. Kỹ năng đó có thể phát huy khi ông lên nắm chức vụ cao nhất, trong đó khả năng hùng biện và thần thái là những đặc điểm quan trọng để truyền đạt thông điệp đến công chúng.

Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, là một chính trị gia tự lập, một người con của nông dân, khác hẳn với những quan chức xuất thân từ các gia đình giàu có theo kiểu cha truyền con nối ở Nhật Bản. Chính trị là thứ đã định hình và tác động đến thế giới, nên ông Suga quyết định dấn thân. Mặc dù thiếu quan hệ và kinh nghiệm chính trị, nhưng ông đã bù đắp bằng lòng dũng cảm và sự chăm chỉ của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC