Thế giới

Ông Donald Trump tiếp tục chỉ trích cuộc rút lui của Mỹ tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ông Donald Trump vừa tiếp tục lên tiếng chỉ trích kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden, qua đó gọi đây là “sự xấu hổ lớn nhất trong lịch sử chính sách đối ngoại của Mỹ".

"Cuộc rút quân thất bại khỏi Afghanistan là điều không thể tin nổi, cho thấy sự yếu kém của một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và tồi tệ nhất từ trước tới nay”, cựu Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc mít tinh với những người ủng hộ tại Cullman, bang Alabama vào hôm 21-8.

Theo ông Donald Trump, sự hỗn loạn hiện nay ở Afghanistan là do Tổng thống Joe Biden đã không tuân theo kế hoạch mà chính quyền ông đưa ra trước đó, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc nhân viên và thiết bị của Mỹ bị bỏ lại khi quân đội rút đi.

Ông Donald Trump tiếp tục chỉ trích cuộc rút lui của Mỹ tại Afghanistan ảnh 1

Ông Donald Trump cho rằng, Tổng thống Joe Biden đã thất bại trong việc rút quân khỏi Afghanistan

"Đây không phải là một cuộc rút quân. Đây là sự đầu hàng", cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh và khẳng định Taliban tôn trọng ông, do đó, tình hình hiện tại sẽ không xảy ra nếu ông còn tại vị.

Về phần mình, ông Joe Biden đã chỉ trích quân đội Afghanistan không có tinh thần chiến đấu và nhấn mạnh rằng, ông phải thừa hưởng một thỏa thuận tồi tệ từ chính quyền của ông Donald Trump.

Kể từ khi Mỹ tăng tốc quá trình rút quân, Taliban cũng đã triển khai một chiến dịch quân sự trên khắp đất nước nhằm giành các phần lãnh thổ từ quân đội Afghanistan. Đến ngày 15-8, nhóm này đã chính thức kiểm soát được Kabul mà không tốn một viện đạn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC