Pháp luật

Ổ nhóm giao dịch mua bán "cái chết trắng" qua mạng Internet

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Qua mạng Internet, Duy Anh được đặt mua “hàng trắng” với số lượng không hạn chế. Mở đầu hoạt động với chuyến hàng 1 bánh heroin, song ổ nhóm đối tượng 9X này đã bị triệt hạ ngay lập tức.

Khép lại phiên xử ngày 23-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hà Duy Anh (SN 1994, ở xã Tân Sơn, Mai Châu, Hòa Bình) 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS.

Đồng bọn của Anh là Mùa A Quý (SN 1995), Vàng A Đàng (SN 1994), Mùa A Lanh (SN 1997),  trú ở Mai Châu (Hòa Bình) và huyện Vân Hồ (Sơn La) lần lượt bị tuyên phạt từ 12 đến 18 năm tù, cùng tội danh. Và đối tượng nhiều tuổi nhất trong nhóm là Hờ A Dế (SN 1979, trú tại Mai Châu, Hòa Bình) cũng bị áp dụng 15 năm tù.

Ổ nhóm giao dịch mua bán "cái chết trắng" qua mạng Internet ảnh 1

Ổ nhóm đối tượng mua bán ma túy bị đưa ra xét xử tại tòa

Trưa 28-11-2014, tại thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội), lực lượng CATP Hà Nội bắt quả tang Hà Duy Anh, Mùa A Quý, Vàng A Đàng và Hờ A Dế đang giao dịch 1 bánh heroin (trọng lượng 334,66 gram) với đối tượng nữ tên Lý, trú ở Hải Phòng. Tuy nhiên, nữ đối tượng mua ma túy đã nhanh chân chạy thoát, do đó được tách rút hồ sơ xử lý sau.

Mở rộng vụ án, cơ quan tố tụng xác định, tháng 8-2014, qua mạng Internet, Lý đặt mua heroin của Duy Anh với số lượng không hạn chế. Thế nhưng sau khi kết nối với Mùa A Quý, Duy Anh thông báo lại cho Lý biết bước đầu chỉ mua bán 1 bánh heroin với giá 200 triệu đồng.

Ngay sau đó, Quý rủ Mùa A Lanh đến nhà Vàng A Đàng nhờ tìm mua ma túy giúp. Ngày 27-11-2014, Đàng rủ thêm anh rể là Hờ A Dế vào xã Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) mua số lượng ma túy mà Quý yêu cầu.

Kiếm được “hàng trắng”, rạng sáng 28-11-2014, Quý và đồng bọn vận chuyển 1 bánh heroin xuống điểm hẹn là thị trấn Xuân Mai để giao dịch. Trong khi ấy, Duy Anh cùng Lý cũng khớp nối, rồi có mặt tại đây để mua bán “cái chết trắng”. Tuy nhiên, giữa lúc các đối tượng đang chuẩn bị trao tiền, giao hàng thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Bị đưa ra tòa án xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Vì thế, sau khi xem xét toàn diện vụ án và cân nhắc mọi tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm TAD TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng từng mức án cụ thể đối với Hà Duy Anh và đồng bọn. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC