Pháp luật

Bị bắt quả tang khi đang mua bán 5 bánh heroin trong nhà nghỉ

Lâm Vinh

ANTĐ - Sau một hồi kết nối và kiểm tra tiền, hàng, Bình theo chân đối tượng lạ mặt vào nhà nghỉ để giao dịch. Thế nhưng cũng đúng lúc này thì đối tượng bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang cùng 5 bánh heroin. 

Ngày 19-4, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xem xét lại nội dung vụ án theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Khắc Bình (SN 1974, trú ở tổ 9, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, Hòa Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Liên quan, Nguyễn Văn Lâm (anh ruột Bình, SN 1972, ở phường Đồng Tiến, cùng TP Hòa Bình), Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, trú tổ 24, phường Phương Lâm, cũng thuộc TP Hòa Bình) cũng có đơn kháng cáo cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm mà Tòa án Hà Nội đã quy kết.

Ngoài ra, vụ án còn có Nguyễn Thị Hải (SN 1977, ở khu 3, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ), song bị cáo này không kháng cáo và chấp nhận thi hành ngay bản án 20 năm tù giam cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Hai anh em Nguyễn Khắc Bình (bên phải) tại phiên tòa phúc thẩm

Hai anh em Nguyễn Khắc Bình (bên phải) tại phiên tòa phúc thẩm

Hai anh em Nguyễn Khắc Bình (bên phải) tại phiên tòa phúc thẩm

Xem xét lại bản án sơ thẩm, TAND cấp cao nhận thấy, ngày 10-12-2011, Nguyễn Thị Hải gọi điện cho Nguyễn Khắc Bình nói Chu Thị Làn (tức Côi, ở xã Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội) muốn mua heroin. Thỏa thuận, Làn đồng ý mua 1 bánh heroin giá 200 triệu đồng và đặt liền lúc 5 bánh “hàng trắng”.

Nhận lời bán ma túy, Bình tức tốc liên hệ với đối tượng tên Hải (ở Mộc Châu, Sơn La) đặt “hàng”. Tối 15-12-2011, Bình thuê 2 xe ô tô của người quen và rủ Nguyễn Văn Lâm, Đỗ Mạnh Hùng cùng xuống cầu Trung Hà giao dịch ma túy. Tại đây, Bình nhận 5 bánh heroin, rồi gọi điện thông báo cho Hải.

Ngay sau đó, Hải và đối tượng tên Minh (không rõ lai lịch) được Bình đưa đến địa điểm giấu ma túy xem “hàng”. Đối tác ưng thuận, Bình yêu cầu được xem tiền trước và đi theo Minh đến một nhà nghỉ ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì. Ở phía sau, anh trai Bình và Hùng cũng lái ô tô chở ma túy bám theo.

Và rồi tại nhà nghỉ ở xã Chu Minh, khi Hùng vừa mang ma túy vào phòng 201 để Bình giao dịch thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Đứng ở ngoài cảnh giới, Lâm và Hải cũng bị lực lượng đánh án vô hiệu hóa. Tuy nhiên, trong lúc bị tập kích, Minh cùng 2 đối tượng (không rõ nhân thân) đã nhanh chân chạy thoát.

Về 5 bánh heroin bị bắt quả tang, cơ quan chức năng xác định có tổng trọng lượng 1.627,5 gram với tỉ lệ tinh chất ma túy từ 56,56% đến 62,11%. Vào thời điểm bị bắt giữ, trên xe ô tô của Bình còn có 2 khẩu súng và 10 viên đạn. Song khi giám định cho thấy chúng không thuộc danh mục súng quân dụng.

Với hành vi trên, cuối tháng 4-2015, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và lần lượt tuyên phạt Nguyễn Khắc Bình tử hình, Nguyễn Văn Lâm và Đỗ Mạnh Hùng cùng mức án chung thân đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX khẳng định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì buôn bán số lượng ma túy đặc biệt lớn. Do đó, cấp tòa sơ thẩm áp dụng các mức án nêu trên đối với từng bị cáo là hoàn toàn tương xứng và phù hợp với quy định của pháp luật.

Ở phiên tòa này, Bình cùng đồng phạm không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo. Tuy vậy, hình phạt tù chung thân đối với bị cáo Lâm là có phần nghiêm khắc, bởi mức độ phạm tội của bị cáo thấp hơn bị cáo Hùng. Do đó, cần sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Từ những nhận định đưa ra, HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm 20 năm tù giam và y án sơ thẩm đối với Nguyễn Khắc Bình cùng Đỗ Mạnh Hùng. Đối với những đối tượng liên quan, do chưa làm rõ được nên cấp tòa phúc thẩm cũng chấp thuận tách rút hồ sơ xử lý sau. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC