Pháp luật

Ổ nhóm đưa người Trung Quốc vào Việt Nam giữa đại dịch Covid-19 bị phạt tù

Lâm Vinh
ANTD.VN - Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, khó lường thì Quyên và đồng bọn vẫn bất chấp sự an nguy của đồng bào khi đưa những người Trung Quốc vào nước ta một cách bất hợp pháp.

Sáng 8-10, TAND TP Hà Nội tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Quyên (SN 1986), trú ở xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An và Nguyễn Hữu Trung (SN 1989), Nguyễn Văn Dũng (SN 1980) đều trú ở xã Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội. Cả 3 bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái quy định”.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Thị Quyên từng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và đã đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc theo con đường bất hợp pháp. Ở chiều ngược lại, từ tháng 12-2020, Quyên nhiều lần đưa người Trung Quốc về Việt Nam và thuê Nguyễn Hữu Trung đưa đón.

Ổ nhóm đưa người Trung Quốc vào Việt Nam giữa đại dịch Covid-19 bị phạt tù ảnh 1

Nguyễn Thị Quyên và đồng phạm bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cáo trạng xác định, đầu tháng 1-2021, Quyên được người tên Hùng (không rõ lai lịch) nhờ thuê giúp xe đưa đón 2 người Trung Quốc từ TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) về Hà Nội. Theo thỏa thuận, Quyên được trả 6 triệu đồng.

Chấp thuận việc làm bất hợp pháp, Quyên liên hệ để Trung bố trí xe và lên đón người với tiền công được hứa trả là 3,8 triệu đồng. Quyên dặn Trung khi đón người, phải đọc “mật khẩu” là "Đón hai con lợn" để liên lạc với các đối tượng dẫn dắt người từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thực hiện tội phạm, Trung rủ thêm Nguyễn Văn Dũng (chủ xe ôtô) cùng tham gia. Sau đó, Trung, Dũng dùng “mật khẩu” Quyên cung cấp và đón 2 người về Hà Nội thành công. Trên đường, Trung và Dũng đều biết rõ 2 người trên xe ô tô là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhưng vẫn cố tình chở, đồng thời yêu cầu Quyên trả thêm tiền.

Chiều 5-1-2021, khi về đến xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), Trung thuê nhà nghỉ cho 2 người Trung Quốc ở và quay clip gửi cho Quyên, rồi bỏ đi. Cùng thời điểm, lực lượng công an cơ sở kiểm tra hành chính nhà nghỉ và phát hiện 2 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh đã vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Ngày 8-1-2021, bộ đôi Trung, Dũng lần lượt bị bắt giữ và 2 ngày sau, Quyên cũng bị bắt giữ khẩn cấp.

Ổ nhóm đưa người Trung Quốc vào Việt Nam giữa đại dịch Covid-19 bị phạt tù ảnh 2

Luật sư Đường Ngọc Hân bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Trung.

Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Quyên khai không biết về sự việc trên, cũng không quen biết người tên Hùng. Nữ bị cáo này cũng phủ nhận việc bàn bạc với Trung và cũng không hưởng lợi lọc gì từ việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tuy nhiên, khi bị HĐXX căn vặn lý do tại sao nói "không liên quan" nhưng phải liên lạc với 2 đồng phạm bằng sim điện thoại rác và đón người phải có “mật khẩu” thì Quyên đã nhanh chóng thú nhận hành vi phạm tội.

Các giao dịch chuyển tiền tại ngân hàng giữa Quyên với Trung và người tên Hùng cũng cho thấy đây không phải lần đầu nhóm đối tượng này đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong khi ấy, khai báo tại phiên tòa, bị cáo Dũng thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội như truy tố. Bị cáo này cho biết, ngay khi nhận ra "khách" là người Trung Quốc đã rất lo lắng vì sợ họ mang theo dịch bệnh. Nhưng sau đó, Trung gọi điện và được Quyên nói "cứ yên tâm, khách không bị Covid-19" nên vẫn làm.

Cũng theo cáo trạng truy tố, trong vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam này, sau khi trừ các khoản chi phí, Nguyễn Thị Quyên hưởng lợi 1,8 triệu đồng, Nguyễn Hữu Trung hưởng lợi 800.000 đồng và Nguyễn Văn Dũng hưởng lợi bất chính 2,5 triệu đồng.

Bào chữa cho Nguyễn Hữu Trung, luật sư Đường Ngọc Hân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trình bày, quá trình điều tra, bị cáo này rất tích cực phối hợp với CQĐT, góp phần nhanh chóng kết thúc vụ án; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã khắc phục hậu quả; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Ngoài ra, bị cáo Trung còn có nhân thân tốt, hoàn cảnh khó khăn, là lao động chính trong gia đình và có thân nhân là người có công với cách mạng… Từ đó, luật sư Hân đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án thấp nhất để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, đồng thời trở thành một công dân tốt.

Đối với 2 người Trung Quốc liên quan vụ án, quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời đã trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Về đối tượng tên Hùng, cơ quan công an đã tách rút tài liệu liên quan và đang tiếp tục điều tra để sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

Xét xử các bị cáo, HĐXX sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm đối với xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó cần phải áp dụng những mức án phạt tù có thời hạn tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra.

Từ đó, khép lại phiên xử, TAND Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Quyên 30 tháng tù; Nguyễn Hữu Trung 15 tháng tù và Nguyễn Văn Dũng 12 tháng tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái quy định”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC