Pháp luật

Trục lợi hàng tỷ đồng từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trong mùa Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Các đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng, hoặc sử dụng chứng minh nhân dân đã tẩy xóa thông tin để đăng ký tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng tỷ đồng...

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới tinh vi.

Lợi dụng công nghệ phạm tội

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân thường sử dụng mạng xã hội và thực hiện các giao dịch qua mạng.

Các đối tượng lợi dụng thời gian giãn cách xã hội, tiện lợi của mạng xã hội làm phương tiện phạm tội, nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng, CATP tổ chức lực lượng trinh sát trên không gian mạng để nắm tình hình hoạt động của các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao, nhằm xác lập chuyên án đấu tranh xử lý theo quy định của pháp luật.

Trục lợi hàng tỷ đồng từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trong mùa Covid-19 ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ

Ngày 8/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bắt giữ đối tượng Vũ Đức Anh (Sinh năm 2000; ở số 23, phố Đặng Trần Côn, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) có hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, quy định tại điều 291 Bộ luật hình sự.

Vũ Đức Anh đã sử dụng mạng xã hội Telegram, Zalo, Facebook đăng thông tin thu mua tài khoản ngân hàng của học sinh, sinh viên với giá 400.000 đồng/1 tài khoản.

Sau khi mua, Đức Anh tiếp tục rao bán lại những thông tin tài khoản ngân hàng này cho các đối tượng khác với giá 1.000.000 đồng/ tài khoản, để hưởng tiền chênh lệch.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Đinh Thành Long (Sinh năm 1999; Chỗ ở tòa A, chung Cư Green Park, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi tàng trữ trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong vụ án trên rất tinh vi.

Để lấy được lòng tin của mọi người, Đức Anh đã nói dối mục đích mua nhiều tài khoản ngân hàng để phục vụ việc thanh toán tiền trên mạng và chạy quảng cáo nên cần số lượng lớn nhất.

Thấy việc bán thông tin tài khoản không mất nhiều thời gian, lại có lợi nhuận cao, chi phí bỏ ra ban đầu thấp, Đức Anh đã tuyển nhiều cộng tác viên và khuyến khích mọi người mở nhiều tài khoản để thu mua không giới hạn.

Sau khi mua được những tài khoản này, Đức Anh mang bán lại để kiếm lời.

Đến thời điểm cơ quan Công an phát hiện bắt giữ, Đức Anh khai nhận đã hưởng lợi số tiền khoảng 1 tỷ đồng từ hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.

Đối với Đinh Thành Long, cũng lợi dụng thưởng tiền voucher được áp dụng cho ví điện tử Momo đăng ký lần đầu thành công, nên Long cùng đồng bọn đã nảy sinh ý định tạo nhiều tài khoản ví điện tử để chiếm đoạt số tiền trên.

Bản thân Long đã thu mua nhiều ảnh chụp chứng minh nhân dân trên mạng xã hội và sim điện thoại rác.

Sau đó, Long thực hiện việc chỉnh sửa dãy số trên ảnh chứng minh nhân dân để tiến hành làm thủ tục mở các tài khoản ngân hàng, đồng thời dùng sim điện thoại rác đã mua để đăng nhập và đăng ký dịch vụ Internet banking.

Trục lợi hàng tỷ đồng từ mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trong mùa Covid-19 ảnh 2

Gần 3.000 sim, thẻ có liên quan đến vụ án đã bị thu giữ

Sau khi mở tài khoản ngân hàng thành công, Long sử dụng để liên kết mở tài khoản ví điện tử Momo của Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền voucher (là gói quà ngẫu nhiên của ví điện tử trị giá từ 400.000 đồng trở lên). Sau đó, Long rao bán các voucher trên mạng xã hội để lấy tiền sử dụng.

Tổng số lượng sim số điện thoại phát hiện, thu giữ trong vụ án là 2.700 sim điện thoại, trong đó có nhiều sim điện thoại chứa thông tin về tài khoản của nhiều ngân hàng như: BIDV, MB Bank, Viettin Bank, Vietcom Bank...

Sau khi chiếm đoạt được tiền từ các tài khoản ví điện tử Momo, Long tiếp tục mang các sim điện thoại chứa thông tin tài khoản ngân hàng trên rao bán trên mạng xã hội kiếm tiền. Các đối tượng mua lại thông tin về tài khoản ngân hàng, đa số là các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Số tiền chiếm đoạt từ hành vi lừa đảo được dịch chuyển thông qua những tài khoản ngân hàng.

Thủ đoạn tinh vi

Mở rộng điều tra, Công an quận Cầu Giấy còn bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoàng Lân, cũng dùng số tài khoản này để lừa đảo...

Thông tin với PV, chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Cầu Giấy cho biết: Qua thực tế điều tra, nhận thấy các đối tượng thuê người mở tài khoản, thẻ ngân hàng sau đó sử dụng tài khoản, thẻ thường được dùng vào mục đích vi phạm pháp luật. Bản thân những người được thuê, mở tài khoản thẻ ngân hàng là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp, ít hiểu biết về pháp luật.

Họ cho rằng bản thân không sử dụng tài khoản ngân hàng đó nên sau khi bán thì sẽ không còn liên quan hay có bất kỳ rắc rối nào đến tài khoản ngân hàng đó nữa. Hành vi sửa ảnh chụp chứng minh nhân dân để đăng ký việc mở tài khoản tại ngân hàng làm phương tiện phạm tội. Quá trình điều tra bắt giữ những đối tượng vi phạm này khá khó khăn bởi những thông tin đăng ký tài khoản đều là giả.

Người dân cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối không mua, bán, mở tài khoản thuê dễ tạo sơ hở cho các đối tượng lợi dụng để phạm tội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC