Pháp luật

TP.HCM

Nữ giáo viên tiểu học lừa bán nền đất “ảo” chiếm đoạt trên 16 tỷ đồng

Hồng Hà
ANTĐ - Số tiền nữ giáo viên lừa đảo này đã chiếm đoạt tất cả của 18 bị hại lên đến 16,2 tỷ đồng, trong đó có nạn nhân là thông gia với bị cáo.

Mới đây, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo phía bị hại tuyên buộc y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Hà (SN 1967, trú đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”.

Nữ giáo viên tiểu học lừa bán nền đất “ảo” chiếm đoạt trên 16 tỷ đồng ảnh 1

 Bị cáo Nguyễn Minh Hà tại tòa

Theo nội dung bản án tòa vừa tuyên, Nguyễn Minh Hà (nguyên là giáo viên trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Ngoài dạy học, Hà còn làm nghề tay trái là kinh doanh bất động sản. Vào năm 2007, lợi dụng uy tín của nghề giáo, Hà nảy sinh ý định lừa đảo bằng thủ đoạn bán nền đất “ảo” cho nhiều người để chiếm đoạt tiền đặt cọc của nhiều bị hại.

Ban đầu, Hà thuê một đối tượng tên Minh (không rõ lai lịch) làm giả một bản vẽ tổng mặt bằng phân lô đất thuộc khu nhà ở đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh và một số giấy tờ, hóa đơn, chứng từ ghi nội dung Hà nộp tiền đầu tư dự án trên.

Sau khi có sắp giấy tờ “hợp pháp” trong tay, Hà loan tin cho những người môi giới nhà đất biết Hà có nhiều nền đất dự án cần bán gấp với giá rẻ nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của những người cần mua đất. Bản án sơ thẩm thể hiện, từ năm 2007 – 2011 Hà đã lừa đảo, chiếm đoạt của 18 nạn nhân, tổng số tiền hơn 16,2 tỷ đồng. Trong số các bị hại bị Hà lừa đảo có cả thông gia của bị cáo là bà Đoàn Bích (Việt kiều Mỹ), với số tiền 270 triệu đồng và 45 lượng vàng SJC.

Trước đó, hồi tháng 5, TAND TP.HCM đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hà mức án tù chung thân về các tội danh trên. Ngoài mức phạt hình sự tòa còn buộc bị cáo bồi thường toàn bộ tài sản đã chiếm đoạt của 18 bị hại.

Trong các bị hại có bà Đoàn Bích, trước đó tòa sơ thẩm còn buộc Hà phải bồi thường cho bị hại này 270 triệu đồng và 45 lượng vàng SJC. Không đồng ý với việc tòa sơ thẩm quy đổi 45 lượng vàng SJC thành tiền để đền bồi hoàn nên sau đó, phía bị hại bà Đoàn Bích cũng có đơn kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Hà phải bồi thường gồm: 45 lượng vàng SJC, 270 triệu đồng; 140 triệu đồng và 114.000USD mà bị cáo Hà đã bịa ra nhiều lý do để hoàn tất thủ tục pháp lý của lô đất ảo. Tuy nhiên, kháng cáo của bà Đoàn Bích đã bị tòa cấp phúc thẩm bác đơn.

HĐXX nhận định rằng, đối với yêu cầu của bà Bích đã gửi tiền về cho Hà vay mượn 114.000 USD và 140 triệu đồng bà yêu cầu xử lý trong vụ án này. Tuy nhiên theo tòa, đây là quan hệ dân sự vay mượn phúc tạp cần phải tách riêng thành vụ kiện dân sự khác, khi bà Bích có đơn khởi kiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC