Pháp luật

“Đánh bóng” bản thân bằng tiền lừa đảo

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Thành lập công ty kinh doanh bất động sản, nhưng trong một thời gian dài, doanh nghiệp của  Phạm Văn Hải chẳng làm ăn được gì. Vô tình gặp lại người quen đi lùng đất làng nghề, đối tượng cùng đồng bọn lập tức “giăng bẫy” lừa.

“Đánh bóng” bản thân bằng tiền lừa đảo ảnh 1

Phạm Văn Hải (bên phải) cùng đồng bọn tại phiên tòa

Người quen cũng không tha

Sau nhiều lần hoãn tòa với những lý do khác nhau, trong 2 ngày 15 và 16-10 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với Phạm Văn Hải (SN 1972) và Ngô Xuân An (SN 1983), cùng trú ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại là chị Nguyễn Thị Mười (trú ở quận Cầu Giấy) đã “sập bẫy” lừa đảo của ông cháu Hải với số tiền 9,6 tỷ đồng.  

Diễn biến phiên xét xử cho thấy, vốn là người bạo tay trong đầu tư bất động sản nên đầu tháng 3-2011, chị Nguyễn Thị Mười nhờ người bạn đưa đến Công ty CP Bất động sản Hà Đông để tìm mua đất tại làng lụa Vạn Phúc. Tại đây, chị Mười tình cờ gặp lại người quen là Phạm Văn Hải, khi ấy giữ chức Chủ tịch HĐQT của công ty. Đối tượng hứa sẽ tìm mua giúp chị Mười một mảnh đất như ý. Những ngày tiếp sau, Hải liên tục hối thúc người quen chuyển tiền vào tài khoản của Công ty CP Bất động sản Hà Đông. Trong quá trình “giăng bẫy” con mồi, Ngô Xuân An (gọi Hải bằng ông trẻ) hoàn toàn biết rõ sự việc và rất tích cực “tung hứng”.

Quá tin tưởng vào những lời hứa hẹn của ông cháu Hải, thế nên, từ ngày 29-3 đến 8-4-2011, chị Mười đã 4 lần mang tiền tới Công ty CP Bất động sản Hà Đông giao cho đối tác. Mỗi lần giao tiền, chị Mười đều gọi điện báo trước cho Hải, song đối tượng này luôn tìm lý do để tránh mặt. Thay vào đó, Hải đẩy cho An và kế toán của công ty (vợ An) viết giấy biên nhận tiền. Tổng cộng, chị Mười đã giao cho Hải cùng đồng bọn 9,6 tỷ đồng để mua một mảnh đất tại làng nghề Vạn Phúc.

Bồi đắp quan hệ bằng tiền lừa đảo

Giữa tháng 6-2011, chị Mười nhận được điện thoại của An bảo xuống công ty nhận hồ sơ đất. Đến đây, chị Mười được Hải giao cho bộ hồ sơ gồm: hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê và sử dụng đất làng nghề; giấy nhận tiền chuyển nhượng đất thuê và một giấy ủy quyền. Tất cả các giấy tờ đều mang tên ông Phạm Văn Mười (ở phường Vạn Phúc, Hà Đông) với lý do ông này được 19 người (trong nhóm) ủy quyền giao dịch 225 m2 đất ở làng lụa. 

Thế nhưng chỉ ít ngày sau, do cần tiền nên chị Mười mang giấy tờ liên quan quay lại Công ty CP Bất Động sản Hà Đông đề nghị Hải bán giúp mảnh đất vừa mua. Và chỉ đến lúc này, chị Mười mới cay đắng nhận ra mình đã bị lừa gần chục tỷ đồng. Bởi khi ấy, Hải không thèm vòng vo mà nói thẳng: “Đó là giấy tờ giả, không thể mua bán được”… Vậy nhưng, không chỉ ở giai đoạn điều tra mà ngay cả ở phiên tòa này, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Hà Đông đều chối bay chối biến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người quen.

Theo đối tượng, toàn bộ số tiền 9,6 tỷ đồng đều do vợ chồng đứa cháu họ nhận hết. Ngoài ra, bị cáo còn khẳng định, An không phải là nhân viên dưới quyền mà chỉ là “cò” cho công ty. Tuy nhiên, Hải lại thừa nhận chính đối tượng là người giao toàn bộ bộ hồ sơ đất đai giả cho bị hại tại công ty. Ngược lại, Ngô Xuân An tố cáo tất cả đều do “ông trẻ” đạo diễn và đối tượng thực sự là nhân viên Công ty CP Bất động sản Hà Đông. Chưa hết, đồng bọn của Hải còn trình bày, số tiền chiếm đoạt của chị Mười, An cùng vợ buộc phải chi tiêu theo chỉ đạo của “sếp”. Cụ thể, chi hơn 1 tỷ đồng sắm ô tô; dùng 1,6 tỷ đồng sang Trung Quốc mua lụa; 1 tỷ đồng trả nợ cá nhân và dùng 1,7 tỷ đồng để “mở mang quan hệ”. Ngoài ra, Hải còn bảo kế toán xuất hàng trăm triệu đồng tài trợ một số đối tác đi nghỉ mát. Số tiền còn lại, Hải và An chi tiêu vô tội vạ.

Quá trình xét xử, mặc dù bị cáo Hải quanh co, chối tội, song căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng các lời khai tại phiên xử, Tòa án Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Cho rằng vai trò phạm tội của các bị cáo là ngang nhau, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Hải cùng đồng bọn cùng mức án 20 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC