Pháp luật

Nữ giám đốc chiếm đoạt tiền bằng cách dụ người quen góp vốn vào các dự án... 'ma'

Minh Long
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Hoa 'vẽ' ra dự án rồi dụ người quen hùn vốn đầu tư để chiếm đoạt tiền tỉ của bị hại...

Ngày 19-3, TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử và tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (SN 1974, ở quận Cầu giấy, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và đầu tư công nghệ Sandhill mức án 14 năm tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo cáo trạng truy tố, thông qua ông Nguyễn Thế Doanh (hàng xóm) giới thiệu, bà Nguyễn Thị Khánh Dương (SN 1969, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) quen biết Hoàng Thị Kim Hoa. Qua những lần nói chuyện, Hoa đưa cho bà Dương xem các thông tin, tài liệu về hoạt động của Công ty Sandhill.

Tin tưởng doanh nghiêp làm ăn tốt, bà Dương đã góp vốn vào công ty của Hoa và được trả lợi nhuận cao. Đến năm 2016, Hoa nói với bà Dương rằng công ty của bị cáo đang có dự án cung cấp thiết bị y tế, hóa chất vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình có lợi nhuận cao.

Nhằm thu lợi nhuận, bà Dương đã góp vốn 400 triệu đồng và ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Sau đó, bà Dương còn nhiều lần đưa tiền mặt cho Hoa để thực hiện dự án nêu trên.

Sẵn có mối quan hệ với bà Dương, Hoa tiếp tục 'vẽ' ra dự án là công ty sẽ cung cấp thiết bị cho trường Đại học Thái Nguyên, sản xuất bàn ghế học sinh bán trú tiểu học, cung cấp thiết bị phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học tại Hà Nội và Thái Bình. Bà Dương tin tưởng và tiếp tục đồng ý góp vốn với Hoa.

Chưa dừng lại, Hoa sau đó còn nói có một suất ngoại giao làm dự án cung cấp bò giống cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Bà Dương cũng góp 528 triệu đồng để tham gia dự án và ký hợp đồng, góp vốn với thời hạn thanh lý là ngày 30-1-2016.

Gần đến thời hạn trên, bà Dương xin rút vốn để mua nhà cho con, nhưng Hoa tiếp tục nại lý do công ty đang thực hiện dự án cung cấp thiết bị hóa chất cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Nghe Hoa nói, bà Dương tiếp tục 'bơm thêm' vốn, nâng tổng số tiền hùn vốn cho Hoa là 1,6 tỷ đồng, trong đó có 1,3 tỷ đồng tiền gốc và 250 triệu đồng tiền lãi.

Đến thời hạn thanh lý hợp đồng, bị cáo không trả tiền và nhiều lần tìm cách khất lần. Đến nay bà Dương yêu cầu Hoa phải trả lại số tiền gốc 1,3 tỷ đồng. Qua xác minh, cơ quan chức năng nhận thấy Công ty Sandhill đã dừng hoạt động từ năm 2015. Doanh nghiệp này cũng không có hoạt động đầu tư như lời bị cáo nói.

Xác minh tại Đại học Thái Nguyên, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng cho thấy, các đơn vị này đều không có dự án nào thực hiện với Công ty Sandhill.

Ngoài ra, quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của bà Đỗ Thị Bình (ở Hà Nội) tố giác Hoàng Thị Kim Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua việc đứng tên vay tiền ngân hàng. Xác minh, cơ quan điều tra thấy chưa đủ yếu tố vi phạm pháp luật nên đã tách rút tài liệu để tiếp tục làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC