Pháp luật

‘Phát lộ’ thêm nhiều bị hại của người đàn bà chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

H.Q

ANTD.VN -  Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lào Cai ước tính số tiền mà Phạm Thị Khuyên đã vay, chiếm đoạt và mất khả năng chi trả lên tới gần 30 tỷ đồng.

Như ANTĐ thông tin, Cơ qun ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Phạm Thị Khuyên (SN 1970, trú ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà, Lào Cai), để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

‘Phát lộ’ thêm nhiều bị hại của người đàn bà chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Bị can Phạm Thị Khuyên

Hành vi phạm tội của Khuyên bị bà V. (trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng nhiều người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp các tài liệu thu thập, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Khuyên. Ngày 2-12, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Khuyên về hành vi phạm tội trên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vốn kinh doanh nhỏ lẻ nhưng do mê cờ bạc nên bao nhiêu tiền kiếm được, Khuyên đều “đốt” hết và đến năm 2017 thì lâm cảnh nợ nần. Túng tiến, Khuyên nghĩ đến việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cô ta “chọn” chị V., vốn là người họ hàng, đang làm việc tại ngân hàng.

Khuyên nói với chị V. rằng cô ta đang làm đáo hạn ngân hàng cùng một người bạn là Phó Giám đốc của một ngân hàng Nhà nước, có chi nhánh tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Trước khi giới thiệu với chị V., Khuyên đã tìm hiểu, biết đúng họ tên, chức vụ của nữ Phó Giám đốc. Và chị V. đã mắc bẫy.

Ban đầu, Khuyên vay chị V. khoảng 50 triệu đồng, và trả lãi suất đúng như thỏa thuận. Tuy nhiên, chị V. không biết rằng số tiền 50 triệu đồng chuyển cho V., thì 10 triệu đồng đã được Khuyên dùng để trả lãi, còn 40 triệu đồng cô ta… nướng vào cờ bạc.

Quá trình vay tiền kéo dài đến ngày 8-8-2017, chị V. đã chuyển cho Khuyên tổng số 2,1 tỷ đồng. Thời điểm này, Khuyên biết vị nữ Phóm Giám đốc ngân hàng đã chuyển cơ quan, và một người khác về thay. Vì vậy khi chị V. biết và hỏi, Khuyên vẫn ráo hoảnh cô ta đang nối tiếp làm đáo hạn ngân hàng với tân Phó Giám đốc.

Không chút nghi ngờ, từ năm 2017 đến tháng 1-2019, chị V. đã thực hiện hơn 200 giao dịch, chuyển cho Khuyên tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Đáng chú ý ngoài trường hợp của chị V., Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai xác định Phạm Thị Khuyên còn vay và huy động tiền của nhiều cá nhân, số tiền từ 600 triệu đến 3 tỷ đồng. Tổng số tiền Khuyên vay, chiếm đoạt lên đến khoảng 30 tỷ đồng, và phần lớn đã bị người đàn bà này sử dụng để đánh bạc, hiện nay mất khả năng chi trả. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC