Văn hóa - Giải trí

NSƯT Trương Nhuận qua đời vì bệnh hiểm nghèo

Hương Thủy
ANTD.VN - Sau 3 năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ- NSƯT Trương Nhuận đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 63 tuổi.

Nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận đã ra đi tại nhà riêng lúc 19h55 phút ngày 13/1. Ba năm nay, ông thường xuyên đi lại giữa Việt Nam - Singapore để chữa bệnh ung thư phổi. Trong ký ức của nghệ sĩ Sĩ Tiến, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, ông là người lãnh đạo nhân hậu, tận tuỵ, luôn suy nghĩ thấu đáo cho anh em. Lễ viếng NSƯT Trương Nhuận sẽ diễn ra lúc 15h15 phút ngày 15/1 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSƯT Trương Nhuận sinh ngày 12/5/1957 tại thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), là cử nhân văn chương, tốt nghiệp loại Giỏi khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Quốc gia Hà Nội khóa 1975-1979; là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội và Hội viên Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam. Trước đó, ông đảm nhận vị trí Phó Giám đốc phụ trách Biểu diễn và Đối ngoại của Nhà hát.

NSƯT Trương Nhuận qua đời vì bệnh hiểm nghèo

Ở các cương vị của mình, Trương Nhuận đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của nhà hát như tham gia quản lý dự án hợp tác dàn dựng và biểu diễn vở kịch thể nghiệm “Vườn thiên đàng” của Quỹ Giao lưu và Phát triển Văn hóa Vương quốc Đan Mạch năm 2008; quản lý Dự án ”Childrent Voice’s” biểu diễn 300 buổi phục vụ miễn phí cho trẻ em; quản lý dự án “Liên hoan sân khấu thiếu nhi quốc tế Hà Nội 2010”; quản lý dự án dàn dựng các vở kịch của Henrick Ibsen trong khuôn khổ hợp tác văn hóa với Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy từ năm 2006 – 2010.

NSND Minh Hằng rất đau buồn thốt lên rằng, chị đã mất đi người anh trong nghề đáng kính. "Một người anh đáng trọng trong nghề đã ra đi, về nơi ấy bình yên anh nhé"

Dù mang trọng bệnh nhưng mọi người xung quanh đều cảm nhận được tinh thần lạc quan, bình thản của ông. Đặc biệt, sau khi thôi giữ chức Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Trương Nhuận đã tích cực tham gia hoạt động nghệ thuật cùng nhà đấu giá Chọn. Ông tận tâm tới từng gia đình các họa sĩ có tranh bày, để lắng nghe nguyện vọng của các họa sĩ. Đồng thời, trên trang facebook cá nhân, ông dành nhiều bài viết dài, chia sẻ kỷ niệm về các văn nghệ sĩ và giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của các họa sĩ. Thời gian đó, nhiều người đã rất mừng vì có vẻ như bệnh tật đã không lấn át được ông.

Tuy nhiên, chỉ 1 tháng trở lại đây, Trương Nhuận mệt và đau nhiều. Theo chia sẻ của vợ ông, ngày cuối cùng, sức khỏe của ông có vẻ khá lên và bà đã hy vọng, ông có thể vượt qua được con bạo bệnh. Nhưng không ngờ, đó lại là những giây phút cuối cùng trong cuộc đời ông.

Trương Nhuận đã thanh thản ra đi nhưng các đồng nghiệp của ông tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ còn nhớ mãi hình ảnh vị giám đốc tận tâm với nghề, đồng cảm với anh em nghệ sĩ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC