Thế giới

"Nóng" chuyện công tác phí của quan chức Australia

Yến Chi
ANTD.VN - Hôm 9-1, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chăm sóc người già và Thể thao Australia Sussan Ley (ảnh) đã chấp nhận “tạm nghỉ việc không lương” trong khi bị Chính phủ điều tra việc sử dụng kinh phí đi công tác kết hợp mua nhà của bà này hồi năm 2015. Sự việc một lần nữa đặt ra vấn đề quản lý công tác phí của quan chức nước này.

"Nóng" chuyện công tác phí của quan chức Australia ảnh 1

Truyền thông Australia đồng loạt đưa tin, trong chuyến công tác tới Gold Coast năm 2015 có kinh phí 3.125 AUD, bà Sussan Ley đã mua căn hộ trị giá 795.000 USD. Về việc này bà Sussan Ley giải trình rằng: “Lần đầu tiên tôi xem căn hộ là vào thời điểm chỉ 10 phút trước khi cuộc đấu giá bắt đầu và tôi đã đăng ký tham gia đấu thầu. Vì vậy, việc mua tài sản đặc biệt này là không có kế hoạch hay dự trù”. Nữ Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị trả lại chi phí liên quan đến 4 chuyến bay tới Gold Coast, trong đó có hai lần dự sự kiện đón Giao thừa theo lời mời của triệu phú doanh nhân Sarina Russo.

Ngoài ra, hồ sơ tài chính còn cho thấy, bà Sussan Ley cũng có 2 chuyến công tác bằng máy bay dạng thuê bao từ Canberra đến Adelaide hôm 1-5-2015 và từ Canberra đến Melbourne hôm 22-7-2014, tổng chi phí 13.300 AUD. Trong khi đó, các chuyến bay nội địa trên 2 tuyến này khá thông dụng, giá vé thông thường chỉ khoảng 190 AUD. Theo tờ Guardian, hướng dẫn của Bộ này quy định, các chuyến bay thuê bao chỉ được sử dụng vào trường hợp đặc biệt như nơi không có dịch vụ thương mại hoặc nếu sử dụng dịch vụ dự kiến thì bộ trưởng sẽ quá trễ lịch trình. Tuy nhiên, 2 trường hợp này Bộ trưởng Y tế Australia Sussan Ley cho rằng không làm sai so với nguyên tắc. 

Với vụ scandal mới nhất này, Chính phủ liên bang Australia tiếp tục đau đầu về tình trạng các nghị sỹ Quốc hội cũng như bộ trưởng nội các sử dụng công quỹ để vừa đi công tác, vừa kết hợp việc cá nhân. Mới đây, Báo điện tử news.com.au của Australia cũng trích lời Thượng nghị sĩ Xenophon tiết lộ về trường hợp được cho là “thảm hại” không kém. Đó là vụ 4 vị bộ trưởng gồm: Bộ trưởng Bộ Nhập cư Peter Dutton, Tổng chưởng lý George Brandis, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Mitch Fifield và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Simon Birmingham kê khai chi phí đi lại để dự tiệc năm mới cùng Thủ tướng Chính phủ tại Sydney năm 2015 hết gần 7.000 AUD. Cả 4 vị này đều khai sự kiện này là “công tác” trong khi 22 quan chức được mời khác không thanh toán công tác phí.

 Phản ứng về hiện trạng này, nghị sỹ Andrew Wilkie cho rằng: “Không đơn giản là trả lại tiền, chịu một khoản phạt nhỏ hay tạm ngừng công việc 12 tháng cho đến lần cải tổ nội các tiếp theo”. Người đã có 6 năm làm nghị sỹ Quốc hội này cũng cho biết, một số nghị sỹ thỉnh thoảng, thậm chí thường xuyên đến nơi mà họ muốn trong nước và mặc nhiên coi như một chuyến công tác. Ông Andrew Wilkie gợi ý, có lẽ phải để cảnh sát vào cuộc khi bất kỳ chính trị gia nào sai phạm nghiêm trọng liên quan đến công tác phí.

Ngày 10-1, đại diện Chính phủ của Thủ tướng Turnbull tuyên bố, trong vòng 6 tháng tới, sẽ thắt chặt quyền lợi của chính trị gia, thậm chí, cần có quy định có cả định nghĩa thế nào là “đi công tác”. “Lạm dụng tiền thuế của dân là nguyên nhân khiến rất nhiều người Australia ghét chính trị gia. Điều đó có thể nằm trong quy tắc nhưng các quy tắc cần phải thay đổi”, Thượng nghị sỹ Nick Xenophon nói đồng thời cho biết thêm ông sẽ đề xuất một dự luật nhằm thay đổi quy định về công tác phí của các quan chức trong kỳ họp Quốc hội tới.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC