Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo đảng đối lập

Khánh Dương
ANTD.VN - Theo dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ có cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất nước này vào ngày thứ ba, 15-11. Đảng đối lập nhiều khả năng sẽ yêu cầu tổng thống phải từ chức do bà Park đang vướng phải những bê bối chính trị có liên quan đến cáo buộc tham nhũng của người bạn thân Choi Soon-sil. 

Hôm 14-11, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết sẽ chấp nhận đề nghị của Đảng Dân chủ Hàn Quốc và sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Park và chủ tịch đảng này là bà Choo Mi-ae.

Đây sẽ là cuộc đối thoại đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi scandal nổ ra. Giới phân tích nhận định, bà Choo sẽ yêu cầu tổng thống từ chức.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo đảng đối lập ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và lãnh đạo đảng đối lập Choo Mi-ae

Trước đó, bà Park từng đưa ra đề xuất về một nhân vật được cả đảng cầm quyền và đảng đối lập lựa chọn để trở thành thủ tướng mới.

Bà Park cũng mong muốn được đối thoại với đảng đối lập về vấn đề này. Tuy nhiên đảng đối lập đã từ chối lời đề nghị nói trên vì cho rằng bà Park không hoàn toàn muốn chuyển giao mọi quyền lực của tổng thống cho thủ tướng mới.

Tuy nhiên đảng đối lập lớn nhất tại Hàn Quốc đã thay đổi quyết định và hiện muốn đối thoại với tổng thống.

Các nhà quan sát cho rằng đảng đối lập có kế hoạch yêu cầu tổng thống Park từ chức vì điều này phù hợp nguyện vọng của nhiều người dân cũng như những cuộc biểu tình công khai chống lại bà đang diễn ra.

Hôm thứ 7, 12-11, hàng trăm ngàn người đã tụ tập tại thủ đô Seoul để phản đối nữ tổng thống đương nhiệm.

Những bất ổn về chính trị hiện nay tại Hàn Quốc có liên quan đến nữ doanh nhân Choi Soon-sil, người bạn hơn 40 năm của Tổng thống Park.

Bà Choi đã bị bắt giữ vì bị tình nghi có âm mưu lạm dụng quyền lực và cố gắng chiếm dụng tiền của 2 quỹ phi lợi nhuận mà hai quỹ này được cho là do văn phòng tổng thống giúp thành lập ra.

Trước đó Tổng thống Park cũng đã từng cho bà này xem những văn bản về chính sách đối nội và đối ngoại của nhà nước Hàn Quốc. Hai cựu phụ tá của tổng thống cũng đã bị bắt giữ.

Các công tố viên cho biết họ sẽ ra quyết định truy tố đối với bà Choi vào ngày 19-11 tới. Tuy nhiên trước đó Văn phòng Công tố cũng ra thông báo đối với Nhà Xanh về việc sẽ chất vấn Tổng thống Park vào ngày 15 hoặc 16-11 tới.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC