Phóng sự

Nơi Tổ quốc đón bình minh

Việt Cường
(ANTĐ) - Chuyến hải trình dài 10 ngày, vượt qua hơn 1.000 hải lý, đã đưa đoàn công tác của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội đến với 9 điểm đảo và nhà giàn DK 1/15 của quần đảo Trường Sa cũng như thềm lục địa của Tổ quốc. Dẫu chưa thể đặt chân lên hết những mảnh đất của huyện đảo nơi đầu sóng này nhưng ai cũng có chung cảm nhận, chuyến đi của chúng tôi đã mang Hà Nội đến gần hơn với Trường Sa…

Nơi Tổ quốc đón bình minh

(ANTĐ) - Chuyến hải trình dài 10 ngày, vượt qua hơn 1.000 hải lý, đã đưa đoàn công tác của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội đến với 9 điểm đảo và nhà giàn DK 1/15 của quần đảo Trường Sa cũng như thềm lục địa của Tổ quốc. Dẫu chưa thể đặt chân lên hết những mảnh đất của huyện đảo nơi đầu sóng này nhưng ai cũng có chung cảm nhận, chuyến đi của chúng tôi đã mang Hà Nội đến gần hơn với Trường Sa…

Kỳ 1: Trái tim Hà Nội đập giữa Trường Sa

Nơi Tổ quốc đón bình minh ảnh 1
Chuyển quà lên đảo Song Tử Tây

Hình bóng Thủ đô nơi đảo xa

Đảo Trường Sa lớn, thủ phủ của quần đảo Trường Sa hiện ra trước mũi tàu HQ936 sau đúng 5 ngày đêm lênh đênh trên biển. Khi loa thông báo phát đi tín hiệu tàu sắp vào địa phận của thị trấn Trường Sa, cũng là lúc tôi rời khỏi căn phòng 7m2 dành cho 8 người để ra phía boong tàu. Sự háo hức lần này khác hẳn với cảm giác được “chạm” vào Trường Sa khi tàu buông neo ở đảo Song Tử Tây, điểm đến đầu tiên của cuộc hành trình.

Thượng tá Phạm Quang Oánh - trợ lý tuyên huấn quân chủng Hải quân cho biết: “Nhìn từ phía biển, ngoài ngọn hải đăng và những trụ quạt gió thì công trình kiến trúc có thể quan sát thấy rõ nhất trên đảo Trường Sa Lớn chính là Nhà khách Thủ đô…”. Trước mắt tôi, giữa bốn bề biển nước hiện ra trong màu xanh mướt của những tán cây phong ba trên đảo là màu đỏ tươi của mái ngói Nhà khách Thủ đô ánh lên trong sắc nắng chiều… Vậy là đã tròn một năm kể từ ngày phát lệnh khởi công món quà mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tặng huyện đảo. Giờ đây Hà Nội đã ở rất gần với Trường Sa.

Có lẽ lâu lắm rồi người dân trên thị trấn Trường Sa mới lại có dịp đón chào một sự kiện đặc biệt như vậy. Những tà áo dài tung bay trong gió biển, những khuôn mặt rạng ngời niềm vui. Vui không chỉ vì được gặp gỡ với đất liền mà từ hôm nay quân và dân trên thị trấn sẽ chính thức có thêm một công trình đặc biệt. Nói với tôi khi cùng tới Lễ khánh thành Nhà khách Thủ đô, anh Nguyễn Quốc Thiện - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa chân tình: “Sau này khi du lịch biển đảo phát triển thì đây sẽ là cơ sở góp phần thực hiện nhiệm vụ về phát triển kinh tế biển đảo”.

Ngoài vị trí là điểm nhấn về kiến trúc trên thị trấn Trường Sa, với diện tích sử dụng 2 tầng, 1.100m2 gồm 21 phòng (với 50 giường) được trang bị đầy đủ dụng cụ sinh hoạt, nhà khách sẽ phục vụ tốt chiến sĩ, nhân dân trên đảo và đồng bào ở đất liền ra thăm đảo. Song quan trọng hơn, theo Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh: “Sự hiện diện của Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa khẳng định Thủ đô Hà Nội sẽ luôn ở bên cạnh quân và dân Trường Sa, luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn thử thách cùng với quân dân huyện đảo Trường Sa…”.

Nơi Tổ quốc đón bình minh ảnh 2
Luyện tập sẵn sàng chiến đấu trên đảo chìm Colin

Hà Nội hướng về Trường Sa

Có một chi tiết mà cho đến tận những ngày cuối của cuộc hành trình này tôi mới được Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội Trương Minh Tiến tiết lộ, đó là trường hợp của ca sĩ Mạnh Thùy diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long trong đội văn nghệ xung kích đi theo đoàn. Mặc dù đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp khoa Thanh nhạc hệ đại học của Học viện Âm nhạc Quốc gia, thêm nữa vợ Thùy mới sinh con gái thế nhưng khi nhận được nhiệm vụ tham gia các hoạt động văn nghệ phục vụ cán bộ, nhân dân huyện đảo Trường Sa, Thùy vẫn hăm hở lên đường.

Với anh đó không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm của một công dân Thủ đô với biển đảo quê hương. Còn với anh Nguyễn Hồng Dân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, trên những điểm đảo mà đoàn đã đi qua, anh luôn tỏ rõ sự vui mừng, khoe với chúng tôi mỗi khi bắt gặp các công trình của đoàn thanh niên thành phố đang phát huy tác dụng hàng ngày trên những đảo tiền tiêu Tổ quốc.

Đó là những máy lọc nước ngọt trên đảo Trường Sa lớn, hay những bồn composite trồng rau trên đảo Cô Lin, đảo Sinh Tồn Đông và những Tủ sách tri thức xanh, những phòng máy vi tính đang hàng ngày song hành cùng người lính đảo. Những sản phẩm trí tuệ này là tình cảm mà thanh niên thủ đô gửi gắm tới Trường Sa thân yêu. Đồng chí Dân bảo: “Trường Sa vẫn còn đang cần lắm những công trình như vậy và trách nhiệm của thanh niên thủ đô là phải chung sức gánh vác những khó khăn của nơi đây ”.

Chứng kiến tinh thần vượt khó của cán bộ chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập chủ quyền và thềm lục địa của Tổ quốc, Đại tá Nguyễn Đức Nghi - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tâm sự: “Tôi mong muốn anh em chiến sĩ của lực lượng hải quân đóng trên đảo yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở đất liền, trong đó có địa bàn Thủ đô thân yêu của chúng ta luôn luôn có các cán bộ chiến sĩ công an hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững an ninh chính trị, giữ vững sự ổn định của Thủ đô, tạo điều kiện tốt cho đất nước phát triển…”.

Cùng chia sẻ những suy nghĩ với đồng chí Nguyễn Đức Nghi, Đại tá Lê Hùng Mạnh - Chính ủy Bộ Tư Lệnh Thủ đô Hà Nội cho rằng: “Cần phải nâng cao hơn nữa nhận thức về chủ quyền biển đảo. Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ phát động phong trào thi đua hướng về Trường Sa, sẵn sàng bổ sung cho Trường Sa, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận những cán bộ quân nhân chuyên nghiệp và con em của thủ đô đang đóng quân ở Trường Sa vào lực lượng vũ trang…”.

Bên cạnh số tiền và quà trị giá trên 600 triệu đồng, một tin vui mà đoàn công tác chúng tôi mang theo ra Trường Sa lần này: Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa  một món quà ý nghĩa - Nhà truyền thống Trường Sa. Đó sẽ là nơi lưu giữ, trưng bày các hiện vật quý báu và là nơi giới thiệu giáo dục về lịch sử và truyền thống chiến đấu, xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đối với mọi cán bộ chiến sĩ cũng như các đoàn công tác ra với đảo.

(Còn nữa)

Việt Cường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC