Phóng sự

Lạ kỳ ngoại ô (1).

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột

Ánh Nguyệt
ANTĐ - Ngàn đời người ta khiếp chuột, ghét chuột. Nhưng ở vùng ngoại ô Hà Nội, nhiều người mong chuột cắn…tay.
Cái con vật nhỏ nhắn này chỉ mới nhắc đến đã làm người ta ghét ghê gớm. Ấy vậy mà, ở vùng quê ngoại thành Hà Nội, người ta mong có chuột đàn, chuột lũ trên cánh đồng...

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 1 Nổi "khùng" vì...mất chuột.

“Có thế thôi mà cũng để nó chạy thoát”. Anh Thơm- người xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất)- ngẩn tò te khe bị cậu em chau mày mắng cho một trận té tát khi để con chuột tuột khỏi tay chạy mất. Mắng cũng phải thôi, bởi người dân Canh Nậu khác với vùng quê nơi khác. Đó là họ thích chuột chứ không ghét chuột, sợ chuột. Họ mong rằng, khi ra đồng gặp được nhiều chuột mới đúng ý, vồ được đầy giỏ mới là hên. Chả quý chuột mà người ta lại săn lùng như săn…thú quý hiếm vào mỗi mùa sau khi gặt lúa xong. Nơi khác, vùng khác người ta săn chuột để tận diệt chúng khỏi phá phách mùa màng. Còn Canh Nậu, săn chuột cũng được coi như mùa làm ăn thứ hai sau khi gặt.

Nói thế thôi, chứ việc săn chuột không phải dễ, bởi cũng mất công nhiều lắm. Không phải cứ ra đồng là có chuột mang về được. Săn chuột, trước đây chỉ cần thùng nước, chiếc thuổng, cái mai... Giờ thì, ngày càng khó hơn, hiếm hơn, nên nhiều người phải bỏ cả chục triệu đồng ra mua chó “nghiệp vụ” về săn chuột. “Nó bé, nhưng bắt không cẩn thận sẽ bị cắn ngay. Người ta bắt chuột sống về làm thịt, chứ nếu đập chết thì còn gì là ngon nữa…”- anh Thơm cho biết- "Ở Canh Nậu, người là tay săn chuột giỏi cũng đồng nghĩa với việc bị cắn nhiều. Con vật dù nhỏ dù to nó bị vào đường cùng thì dù gì nó cũng “bật” lại”- anh Thơm nói.
Chuột ở Canh Nậu không chỉ là món ăn dân dã thường ngày. Mà còn là thứ ẩm thực hạng sang mỗi khi những gia đình trong làng có việc đại sự. Trong đám cưới hỏi, mâm cỗ thiếu thịt chuột sẽ chẳng còn gì là sang, là đầy đủ nữa. Là vùng quê, nhưng những nhà hàng đặc sản thịt chuột mọc san sát với “menu” đủ món hấp dẫn. Người không quen thấy sợ, không dám thưởng thức. Còn người biết thì lấy làm vui khi được thết đãi món chuột đồng thơm phức.

Dường như chuột làm... nức tiếng cho xã Canh Nậu thì phải, bởi nhắc đến vùng ngoại ô này người ta thường nói về đặc sản chuột đồng chứ có mấy ai nhắc đến làng nghề đồ gỗ lâu đời đâu. Mùa này, Canh Nậu vào vụ săn chuột. Bao giờ cũng vậy, mỗi khi cánh đồng lúa gặt xong để lại những gốc rạ và rơm thơm, người dân Cạnh Nậu lại gác mọi việc để ra đồng tìm chuột. Nhiều  khi xích mích, cãi cọ lẫn nhau vì có vài đám săn chuột cùng xuất hiện trên một cánh đồng. Người này đuổi, người kia vồ được…chỉ thế thôi cũng đủ làm mất lòng nhau.

Sau khi tìm hiểu về làng “nghề săn chuột” ở Canh Nậu, tôi biết rằng họ không vì "vật chất" từ một con chuột mà sinh cãi cọ nhau. Sâu xa hơn là vì “giá trị tên tuổi” của những “nghệ nhân săn chuột” có được từ những xâu chuột lớn nhỏ. Ai săn được nhiều, người làng nể trọng. Bởi với họ, săn chuột một phần vì thú vui, ẩm thực chân quê.

Phần khác, đó là cách làm cho mỗi vụ mùa năng suất hơn, nếu chuột ngày một hiếm. Chuột phá mùa màng khủng khiếp, điều đó mọi người đều biết. Cũng vì thế mà có lẽ làng “nghề săn chuột” này hình thành để chúng bớt phá phách hơn. Bởi chỉ có sự tận diệt của con người mới có thể “xóa” được lũ chuột phá hoại mùa màng kia.
Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 2

                                                                        Hun chuột

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 3

                                Có khi may mắn, vồ được ngay sau lúc nhìn thấy chuột chạy

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 4

Khi vồ hụt thì "ăn" mắng ngay lập tức

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 5

"Cảnh khuyển" đi săn chuột

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 6

Không phải lúc nào đi ra đồng cũng bắt được chuột

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 7

Đủ cả dụng cụ, nào xô chậu bẫy lưới, nhưng có khi vẫn vồ hụt
 

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 8

  Chuột đồng Canh Nậu là đặc sản dân dã mà người dân trong vùng thường xuyên dùng
 

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 9

Xới lộn tung đồng, đôi khi cũng chỉ được vài con

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 10

Khuyển vồ mồi

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 11

Đổ nước hang chuột- thật vất vả khi bị chuột chui hang

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 12

"Cẩn thận đấy, không nó lại chạy mấy bây giờ"

Nổi khùng vì bắt hụt...chuột ảnh 13

Mong đầy giỏ nhưng điều đó không dễ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC