Chính trị - Xã hội

Nói không với tiếp tay lan truyền tin xấu, độc trong trận chiến “đánh giặc” Covid-19

Phú Khánh
ANTD.VN - Trong những ngày giãn cách xã hội, có không ít những kẻ xấu đã lợi dụng, cắt gọt thông tin, xuyên tạc với mục đích gây bức xúc, bôi đen hình ảnh chính quyền các cấp. Những hành vi này cần phản bác kịp thời, dứt điểm không để chúng lan truyền như “nấm mọc sau mưa” trên các trang mạng xã hội.
Nói không với tiếp tay lan truyền tin xấu, độc trong trận chiến “đánh giặc” Covid-19 ảnh 1

An ninh Thủ đô là cơ quan báo chí thường xuyên phản bác các tin xấu độc, sai sự thật liên quan đến dịch bệnh trên mạng xã hội

Hà Nội luôn đảm bảo nguồn hàng thiết yếu

Những ngày gần đây, thông tin xấu - độc, thất thiệt vẫn tiếp tục có không ít trên mạng xã hội khi Hà Nội xuất hiện một số ca F0 liên quan đến các chợ đầu mối và chuỗi cung ứng bán lẻ. Những luận điệu: “Hà Nội đóng hết chợ đầu mối, người dân biết đi chợ ở đâu?”, “Chính quyền cấm cản lưu thông hàng hóa vô lối” hay danh sách các cửa hàng bán lẻ trong quá trình truy vết được biến thành: “Hàng trăm siêu thị phải đóng cửa…” đã xuất hiện và thậm chí được không ít người chia sẻ. Thông tin độc hại này đặc biệt nguy hiểm khi nó “đánh” trúng tâm lý, tạo ra sự lo lắng với người dân về việc đảm bảo thực phẩm thiết yếu hàng ngày.

Ngay sau đó, Sở Công Thương Hà Nội đã có thông tin cụ thể về việc này. Số các siêu thị phải tạm thời đóng cửa là không nhiều; các cửa hàng tiện lợi với nguồn hàng ít không thể đánh đồng thành siêu thị. Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương để tổ chức triển khai thực hiện việc bán hàng thiết yếu tới người dân, đảm bảo cân đối cung, cầu.

Thành phố cũng chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công Thương xây dựng hướng dẫn chung cho các điểm bán hàng và các chợ đầu mối khi có F0 phải đóng cửa và khi mở cửa trở lại phải đảm bảo yêu cầu dịch tễ. Dự kiến, tuần này, chợ đầu mối phía Nam sẽ hoạt động trở lại; còn chợ đầu mối Minh Khai đang triển khai phun khử khuẩn để nhanh chóng mở cửa trở lại… Đây là chỉ đạo hoàn toàn đúng với nguyên tắc phòng dịch cũng như chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, TP Hà Nội đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở NN&PTNT tìm các điểm đất trống để giãn các chợ đầu mối hoặc nếu như các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng chống dịch. Hiện, Sở đang dự kiến một số điểm, gồm: Bến xe Hà Đông; Cụm công nghiệp Nam Hà Nội; Khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; Khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và một điểm ở Gia Lâm... để trung chuyển hàng hóa, hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

Thành phố cũng đã kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện thành phố để mở thêm 472 điểm nữa và phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên để mở thêm các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, ngoài 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đang cung cấp cho thị trường Hà Nội, Sở Công Thương đã phối hợp với một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, những tỉnh chưa có dịch, để chủ động sẵn sàng thay thế nguồn cung cho các địa phương đang cung cấp cho Hà Nội nếu như có dịch.

Sở Công Thương cũng dẫn số liệu về việc đã cấp phép cho hơn 14.000 shipper để khẳng định việc không có chuyện thành phố cấm shipper để người dân phải đi ra đường đối mặt với dịch bệnh. Chỉ có những shipper “chui”, không đơn vị quản lý - không khai báo mới phải dừng hoạt động - việc mà ngay cả khi không có dịch bệnh cũng là không đúng.

Mở rộng các đối tượng hỗ trợ, không để người dân bị thiếu đói

Việc đi lại trong thời gian giãn cách cũng bị nhiều đối tượng xuyên tạc thành cấm cản, gây khó dễ cho nhân dân. Đó là điều phi lý bởi thực hiện giãn cách xã hội là để ngăn mọi người ra đường, giúp công tác phòng dịch nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng, không để lây lan. Các đối tượng được phép ra đường đều đã được thành phố quy định rõ từng trường hợp cụ thể với thẩm quyền cấp giấy đi đường ra sao. “Chống dịch như chống giặc”, không phải ai cũng có thể tung tăng ra đường thì còn gì giá trị giãn cách và truy vết dập dịch.

Bên cạnh đó, cũng có không ít thông tin sai sự thật được đăng lên mạng xã hội về những trường hợp khó khăn, có gia đình không có gì ăn để cầu cứu sự hỗ trợ. Ngay lập tức, chính quyền cơ sở, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội các cấp đã lập tức xác minh ngay và hầu như đều không đúng sự thật.

Những ngày này, đời sống những người lao động, yếu thế có nhiều khó khăn khi mất thu nhập, không có việc làm. Thực sự, hàng ngày từ các phường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội chữ Thập đỏ, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh vẫn đang vừa tự đóng góp, vừa kêu gọi các nhà hảo tâm, chăm lo từng túi gạo, thùng mì, chục trứng, chai mắm, dầu ăn… để hỗ trợ những trường hợp khó khăn. Không có chuyện người dân bị đói. Thành phố cũng chỉ đạo khẩn trương mở rộng thêm các đối tượng hỗ trợ như: công nhân xây dựng bị mắc kẹt lại thành phố với phương châm: tiết kiệm chi thường xuyên dành nguồn lực tối đa để phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội. Trong lúc khó khăn, truyền thống lâu đời của người Việt luôn là chia sẻ từng miếng cơm manh áo, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đừng hòng bôi đen được nét văn hóa ấy!

Trong lúc này, người dân cần hết sức cẩn trọng khi chia sẻ các thông tin dịch bệnh, phải biết chắt lọc những thông tin chính thống. Vai trò của các cơ quan báo chí cũng rất quan trọng trong việc thông tin nhanh chóng, chính xác về dịch bệnh và phản bác ngay những tin xấu, độc. Lực lượng chức năng cũng cần nhanh nhất tìm ra những kẻ phát tán tin xấu, xử lý mạnh để làm gương, bất kể đó là người bán hàng online hay người nổi tiếng trên mạng xã hội… để nhấn mạnh thông điệp: “Nói không với tin xấu, độc liên quan dịch bệnh trên mạng xã hội”.

“Bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh” là tin giả

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) khẳng định, thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua về việc một bác sĩ rút ống thở của mẹ để nhường cho sản phụ song sinh là tin giả. Trước đó, ngày 7-8, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở. Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP.HCM, VAFC khẳng định thông tin nêu trên là tin giả.

Cụ thể, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về 2 em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại Bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản Facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21-7, không phải ảnh chụp ngày 7-8 như mạng xã hội chia sẻ. Theo VAFC, đây là một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản Facebook lan truyền. Bác sĩ Khoa trong bài viết được xem như người truyền cảm hứng. Tuy nhiên, câu chuyện trên lại là giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm làm.

VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; đồng thời, thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.

Hà Linh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC