Đời sống

Nỗ lực từng bước “xanh hóa” bản đồ Covid-19

A.N
ANTD.VN - Trước những yêu cầu mới của công tác phòng chống dịch Covid-19, BCĐ phòng chống dịch phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội đã từng bước thực hiện việc quản lý, giữ gìn “vùng xanh”, tiến tới “xanh hóa” bản đồ Covid-19 tại từng địa bàn dân cư, tổ dân phố, để từ đó tạo lập những “vùng xanh an toàn” bền vững trên địa bàn.
Nỗ lực từng bước “xanh hóa” bản đồ Covid-19 ảnh 1

CAQ Tây Hồ tặng thực phẩm miễn phí, chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

“Chung cư xanh an toàn”

Theo ông Nguyễn Công Quảng, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng: “Địa bàn phường là đơn vị mở đầu triển khai mô hình “Chung cư xanh an toàn” trên địa bàn quận với 25/25 tòa nhà chung cư, có tổng số 50 chốt “vùng xanh an toàn”. Mô hình này đã và đang thiết lập và nhân rộng tới 14/14 khu dân cư, 20/20 tổ dân phố trên địa bàn quận”.

Với các “vùng xanh an toàn” và các chốt kiểm soát, lực lượng CAP đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, đảm bảo ANTT từng địa bàn, khu vực. Tổ Covid cộng đồng như cánh tay nối dài trong công tác phòng chống dịch tại khu dân cư, tổ dân phố.

Sự thống nhất, chung sức, chung lòng giữa các lực lượng đã tạo thế trận vững chắc trong cuộc chiến với “giặc” Covid-19.

“Lực lượng Công an đã cắt cử người trực 24/24h tại các điểm chốt, ngoài ra CBCS còn phải thực hiện nhiệm vụ “kép” phòng chống dịch và đảm bảo ANTT. Do đó công tác tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm, kiểm soát chặt chốt trực luôn được triển khai song song" - Chỉ huy CAP Phú Thượng chia sẻ.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, CBCS - CAP Phú Thượng đã chủ động tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt biến động dân cư trên địa bàn và là nhiệm vụ được các lực lượng chức năng của phường duy trì thường xuyên. Kịp thời phát hiện người trở về từ vùng dịch, khẩn trương phối hợp với y tế kiểm soát, tuyệt đối không để trở thành nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”- Đại úy Ngô Thái Sơn, Trưởng CAP Phú Thượng cho biết.

Được biết, ngay từ thời điểm đầu của đợt bùng phát dịch Covid-19, phường Phú Thượng đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo phương châm “nhanh” nhưng “chắc chắn, hiệu quả”.

Trên cơ sở chủ trương và các kế hoạch của thành phố và quận Tây Hồ về việc thiết lập, siết chặt “vùng xanh an toàn” đảm bảo công tác phòng chống dịch, các lực lượng đã nhanh chóng phối hợp tuyên truyền để người dân chấp hành thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội.

Để đồng bộ hoá các giải pháp siết chặt “vùng xanh”, phường Phú Thượng phối hợp với Ban quản lý các chợ trên địa bàn thực hiện phương án kiểm soát tình hình hoạt động tại chợ, cùng với việc kết hợp phát phiếu đi chợ cho người dân (mỗi hộ 3 ngày một lần đi chợ), đảm bảo thực hiện phương án giãn cách khung giờ theo hướng dẫn.

Để người dân an tâm “ai ở đâu thì ở đó” UBND phường phối hợp với Quận đoàn triển khai điểm cung cấp thực phẩm an toàn tại nhà sinh hoạt địa bàn dân cư số 13; cung cấp số điện thoại của một số đơn vị, cửa hàng, siêu thị cung ứng hàng hóa thiết yếu để nhân dân biết và chủ động liên hệ mua hàng.

Quan tâm, sẻ chia khó khăn do Covid-19

Phường Phú Thượng có trên 9.000 hộ dân và 1.500 người thuê trọ. Để đồng hành và chia sẻ với lao động tự do, sinh viên thuê trọ gặp khó khăn, UBND phường đã tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ từ 20% đến 100%. Trước những khó khăn do Covid-19, người dân đã đồng lòng, hưởng ứng, 192 chủ nhà trọ đã giảm giá 783 phòng trọ với 769 triệu đồng.

Nỗ lực từng bước “xanh hóa” bản đồ Covid-19 ảnh 2

Người dân chia sẻ vất vả với chốt làm nhiệm vụ tại phường Phú Thượng

Bà Lê Thị Minh Hiền, trú tại số 07/209/33 đường An Dương Vương, chủ nhà trọ đã thực hiện giảm giá thuê trọ chia sẻ: “Gia đình tôi mong muốn chia sẻ khó khăn cho người bị ảnh hưởng Covid-19, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh với hy vọng giúp họ an tâm hơn, ổn định cuộc sống”.

Với các biện pháp chia sẻ để người dân yên tâm, các ban, ngành, đoàn thể phường đã phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm trao tặng 1.442 suất quà với tổng trị giá 432 triệu 600 nghìn đồng cho hộ khó khăn, lao động tự do, đối tượng yếu thế trong xã hội. Đồng thời, qua hệ thống ứng dụng Zalo, phường tiếp nhận 111 điểm cần hỗ trợ và rà soát, hỗ trợ 76 “điểm cam” thành “điểm xanh” với số tiền 19 triệu 500 nghìn đồng.

Công tác chăm lo đời sống cho nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội cũng được UBND Phường quan tâm thực hiện chi trả 1.369 hồ sơ với 2.053.500.000 đồng theo quy định.

Với tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân an toàn, UBND phường đã tổ chức phối hợp với lực lượng chức năng lấy 3.994 mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao và kết quả 100% âm tính; đồng thời rà soát, lập danh sách tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trên địa bàn.

Đến thời điểm này địa bàn phường đã tổ chức tiêm được 7.451 mũi, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC