Đời sống

Những chuyện “kiêng” trên giường

Yến Chi
ANTĐ - Dưới đây là một vài điều không nên làm trên giường và lý do tại sao cần khắc phục những thói quen xấu đó.

Những chuyện “kiêng” trên giường ảnh 1

Điện thoại

Dù chỉ dùng để kiểm tra thư điện tử hay lướt mạng thì các thiết bị điện tử này sẽ phát ra loại ánh sáng có bước sóng màu xanh có thể làm xáo trộn tiến trình tự nhiên của giấc ngủ, thúc đẩy hormone melatonin. Một con số giật mình là 95% số người được hỏi trả lời rằng họ có sử dụng một số thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ trong một cuộc thăm dò ý kiến từ Quỹ Giấc ngủ quốc gia Mỹ năm 2011. Vì thế, “lệnh giới nghiêm” về sử dụng các thiết bị điện tử sẽ giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Xem TV

Ngoài cản trở việc sản xuất melatonin để ngủ ngon, tivi trong phòng ngủ không giúp chúng ta thư giãn mà còn gây phiền nhiễu hơn. Tiến sỹ Michael A. Grandner thuộc Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ dẫn ví dụ cụ thể là các bộ phim kịch tính, hành động, thử hỏi liệu ai có thể giữ nhịp tim, nhịp thở chậm hơn, cơ bắp bớt căng thẳng và dòng suy tư nhẹ nhàng hơn khi xem những bộ phim gay cấn ấy. Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng kể cả để tạo không khí lắng dịu hơn trước giờ ngủ thì cũng không nên đọc sách.

Trằn trọc

Nằm trên giường mà mắt có nhìn chằm chằm vào đồng hồ chỉ làm cho bạn lo lắng thêm vì mất ngủ. Nghe có vẻ lạ nhưng nếu thực sự mất ngủ, việc ra khỏi giường sẽ tăng cơ hội có giấc ngủ tốt hơn. Hãy làm điều gì đó đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, sau đó hãy trở lại giường.

Làm việc

Làm bất cứ điều gì khác trong phòng ngủ có thể tạo phản xạ có điều kiện cho bộ não rằng phòng ngủ đơn giản không chỉ là… ngủ. Làm việc trên giường ngủ - thói quen của 80% số chuyên gia trẻ tuổi sẽ làm suy yếu “mối liên hệ tâm thần giữa phòng ngủ với giấc ngủ”, một nghiên cứu của Đại học y Harvard cho biết.

Ôm thú cưng

Cho phép thú cưng ngủ cùng với mình, bạn đang mở sẵn cánh cửa dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Ngoài những phiền nhiễu khi con vật loay hoay và sủa trên giường, lông động vật còn có thể gây ra dị ứng làm gián đoạn giấc ngủ. 

Đặt báo thức sớm

Giấc ngủ bình thường được phân chia làm 2 giai đoạn: Ngủ sâu (không động mắt nhanh) có vai trò hồi phục và duy trì sức khỏe tổng thể, trong khi ngủ động mắt nhanh (REM) có vai trò xử lý việc học tập, trí nhớ và cảm xúc. Nếu đặt chuông đồng hồ, việc thức giấc để nhấn nút tắt chuông vô tình gây hại bởi nó phá vỡ giấc ngủ REM vốn mang lại lợi ích lớn cho bộ não. Vì thế, đặt chuông sát giờ một chút và lờ đi không tắt chuông là ý kiến hay.

(Theo Huffingtonpost)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC