Pháp luật

Nhóm thanh niên giả danh giám đốc doanh nghiệp thuê xe ô tô rồi mang bán

Giang An - T. Loan
ANTD.VN - Nhóm 4 thanh niên tuổi đời còn rất trẻ vào vai giám đốc các doanh nghiệp, sử dụng giấy tờ giả để đi thuê xe tự lái. Khi đã thuê được xe, nhóm nay mang đi các tỉnh khác để cầm cố vào rao bán hàng trăm triệu đồng.

Ngày 13/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa triệt phá băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn, phương thức hoạt động hết sức tinh vi.

Nhóm thanh niên giả danh giám đốc doanh nghiệp thuê xe ô tô rồi mang bán ảnh 1

Nhóm đối tượng bị bắt

Nhóm đối tượng bị bắt gồm Đinh Trọng Công (SN 1997), trú xã Hồng Thành; Nguyễn Bá Duy (SN 2004), Hoàng Danh Quang (SN 1998), cùng trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An; Đoàn Anh Đức (SN 1998), trú xã Hùng Sơn, huyện Cao Bằng, Lạng Sơn.

Theo đó, cơ quan công an phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh xe ô tô tự lái trên địa bàn TP. Vinh, huyện Quỳnh Lưu, bị một số người đến ký hợp đồng thuê xe rồi biến mất. Để làm rõ hành vi của nhóm người này, cơ quan công an đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Sau thời gian theo dõi, ngày 7/9, ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Công, Duy, Quang và Đức. Tang vật thu giữ gồm 6 xe ô tô, 12 loại giấy tờ giả gồm CMND, đăng ký xe ô tô, giấy phép lái xe ô tô.

Nhóm thanh niên giả danh giám đốc doanh nghiệp thuê xe ô tô rồi mang bán ảnh 2

Những chiếc xe mà nhóm này thuê rồi làm giấy tờ giả mang bán

Cơ quan công an xác định, từ tháng 4/2021, nhóm này lên mạng "săn" các loại giấy tờ tùy thân giả để thuê xe ô tô tự tái. 4 người thay phiên nhau vào vai giám đốc doanh nghiệp xây dựng, sử dụng các loại giấy tờ giả như CMND, giấy phép lái xe, rồi mang đến các cơ sở kinh doanh xe ô tô tự lái trên địa bàn TP. Vinh, huyện Quỳnh Lưu, để làm hợp đồng thuê xe.

Khi thuê được xe, nhóm này làm giả giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định mang tên các đối tượng để đi cầm cắm, bán tại các tiệm cầm đồ và cho người dân ở các địa phương như Nghệ An, Lạng Sơn, Hải Dương.

Mỗi chiếc xe, nhóm này bán hoặc cầm cố với số tiền từ 200 - 600 triệu đồng. Với thủ đoạn này, nhóm thanh niên trên đã chiếm đoạt số tiền là 3 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC