Theo Singlecare, những người mắc bệnh thận mãn tính (CKD) có thể có nguy cơ bị tăng kali. Nồng độ kali trong máu cao có thể dẫn đến đau tim hoặc tử vong. Vì vậy, họ cần theo dõi chặt chẽ việc tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng kali như chuối.
Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Không nên ăn chuối khi đói, vì hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao.
Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Một quả chuối trung bình có khoảng 26g carbohydrate, trong khi người bệnh tiểu đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn.
Vì vậy, người bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb.
Ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo. Chính vì vậy, những người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín.