Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên được chiết xuất từ cây cỏ ngọt không chứa calo và có chỉ số đường huyết bằng không.
Erythritol một loại rượu đường, có vị ngọt nhẹ và chỉ số đường huyết bằng không, thường được sử dụng trong thực phẩm không đường như bánh kẹo hoặc nước giải khát.
Xylitol cũng là một rượu đường có chỉ số đường huyết thấp đây là là loại đường có nhiều trong một số loại thực vật và quả mọng.
Ngoài ra, các chất làm ngọt nhân tạo như sucralose, aspartame, saccharin không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Inulin là một loại chất xơ hòa tan từ thực vật, được tìm thấy chủ yếu trong rễ cây rau diếp xoăn và một số loại thực vật khác như: lúa mì, hành tây, chuối, tỏi, măng tây…
Inulin một loại chất xơ tự nhiên cũng có vị ngọt nhẹ và không làm tăng đường huyết.
Đường dừa là loại gia vị có độ ngọt được lựa chọn để thay thế cho đường thông thường.
Ngoài ra còn có đường trà là, mặc dù lượng calo mà đường trà là cung cấp cũng tương đương như đường thông thường, nhưng chất xơ trong loại đường này thì vẫn còn nguyên giá trị.