Pháp luật

Nhóm giả mạo tướng tá tình báo với trò lừa “ma mị” bị đề nghị án tù nghiêm minh

Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau một ngày xét xử, ngày 19-1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị tuyên phạt nhóm giả mạo tướng tá tình báo với trò lừa “ma mị” các mức án nghiêm minh.

Cụ thể, thực hành quyền công tố tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đại diện Viện KSND Hà Nội đã đề nghị HĐXX sơ thẩm Tòa án cùng cấp tuyên phạt bị cáo Hoa Hữu Long (SN 1964, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tù chung thân và đề nghị xử phạt Cao Thị Kim Loan (SN 1970, vợ Long) 20 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tiếp đến, Hoa Bách Tùng (SN 1966, em trai ruột Long) bị đề nghị xử phạt từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng tội danh này, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tuyên phạt 11 bị cáo còn lại mức án từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 20 năm tù.

Nhóm giả mạo tướng tá tình báo với trò lừa “ma mị” bị đề nghị án tù nghiêm minh ảnh 1

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Theo đại diện Viện kiểm sát, vợ chồng Hoan Hữu Long, Cao Thị Kim Loan và em trai Long là Hoa Hữu Tùng thành lập 3 công ty, song không kinh doanh gì. Năm 2016, Long tự xưng là thiếu tướng, thành lập tập đoàn Đông Dương (tổ chức S10) thuộc Bộ Quốc phòng trên cơ sở sáp nhập 3 công ty này.

“Long phong cho vợ là đại tá, Phó chính uỷ phụ trách tài chính; các đồng phạm khác làm thiếu tướng, đại tá, chánh văn phòng... và cùng nhau phối hợp tuyên truyền, đưa ra các tài liệu không có thật về tập đoàn Đông Dương” – đại diện Viện Kiểm sát cáo buộc.

Cũng theo Viện Kiểm sát, các bị cáo sau đó hứa hẹn chỉ cần nộp 60 triệu đồng đến 300 triệu đồng vào tập đoàn Đông Dương, người lao động sẽ được nhận vào làm việc. Tuỳ theo số tiền nộp và độ tuổi, những người nộp tiền sẽ được phong cấp bậc tương ứng.

Nhóm giả mạo tướng tá tình báo với trò lừa “ma mị” bị đề nghị án tù nghiêm minh ảnh 2

Cặp vợ chồng giả danh tướng tá tình báo (bên trái) và đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Với thủ đoạn đó, từ cuối năm 2016 đến đầu 2018, vợ chồng Hoa Hữu Long và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 950 người nhẹ dạ cả tin với số tiền lên đến 83,5 tỉ đồng. Tuy nhiên quá trình điều tra, Bộ Quốc phòng khẳng định, tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật. Các bị cáo trong vụ cũng không phải sĩ quan quân đội.

Giám định thể hiện, các văn bản liên quan đến lực lượng quân đội không do cơ quan thẩm quyền ban hành và chúng được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số. Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, vợ chồng Hoa Hữu Long còn thu của Mạc Phúc Hải gần 16 tỉ đồng để thực hiện các dự án kinh tế không có thật.

Trước đó, qua phần thẩm vấn cho thấy, Hoa Hữu Long tự xưng là Thiếu tướng, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương (S10), chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến đơn vị, trực tiếp chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện việc tuyển nhân sự về làm việc và thu từ 65 triệu đồng đến 110 triệu đồng/vị trí. Tính đến tháng 11-2017, Long và đồng phạm đã thu hồ sơ của 951 người với tổng số tiền hơn 83,5 tỷ đồng.

Hoa Hữu Long biết Tập đoàn Đông Dương không có thật nhưng vẫn có hành vi gian dối tự phong là Tư lệnh, Thiếu tướng, người đứng đầu tổ chức S10, đứng ra tuyên truyền, đưa ra các văn bản không có thật, giới thiệu về bản thân và tổ chức với các nhân sự, hứa hẹn phong cho họ có một cấp bậc, chức vụ trong quân đội nhân dân để họ tin tưởng nộp hồ sơ và tiền.

Long đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Cao Thị Kim Loan, Nguyễn Minh Sơn, Trần Duy Hưng, Phùng Thị Thanh Huế, Phạm Thế Hùng, Nguyễn Tân Mão, Hoa Bách Tùng cùng một số đối tượng khác thu tiền và hồ sơ của các lao động, sau đó không thực hiện như hứa hẹn và không trả lại tiền cho bị hại.

Cao Thị Kim Loan với vai trò tự phong là Trưởng ban kiểm soát, Phó Chính ủy Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Đại tá, phụ trách tài chính cùa Tập đoàn đã giúp sức tích cực cho Hoa Hữu Long trong việc thu hồ sơ, lên danh sách và thu hơn 83,5 tỷ đồng của các nhân sự rồi chuyển lại chồng.

Cặp vợ chồng giả danh thiếu tướng quân đội còn thu của một người gần 16 tỷ đồng để thực hiện dự án kinh tế không có thật. Do đó, tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỷ đồng. Đến nay, cặp vợ chồng này mới khắc phục được 4,2 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC