Pháp luật

Cặp vợ chồng giả danh sĩ quan cao cấp lừa đảo gần 100 tỷ đồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Tòa án Hà Nội vừa ra quyết định ngày 18-1 tới đây sẽ mở phiên tòa xét xử cặp vợ chồng giả danh thiếu tướng quân đội cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.

Bị đưa ra tòa ở vụ án này là Hoa Hữu Long (SN 1964) - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Long Nhật và vợ đối tượng là Cao Thị Kim Loan (SN 1970) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Nhật Mỹ. Cả hai cùng bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hoa Hữu Long chính là đối tượng giả danh thiếu tướng quân đội để lừa đảo hơn 950 bị hại và chiếm đoạt trên 83,5 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân và do Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó chánh Tòa Hình sự, TANT TP Hà Nội) làm chủ tọa. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày liên tục.

Cặp vợ chồng giả danh sĩ quan cao cấp lừa đảo gần 100 tỷ đồng ảnh 1

Cặp vợ chồng Hoa Hữu Long

Cùng bị truy tố ra trước tòa cặp vợ chồng giả danh thiếu tướng quân đội nêu trên còn có 12 bị cáo giữ vai trò đồng phạm. Trong đó có Nguyễn Minh Sơn (SN 1971), Mạc Phúc Hải (SN 1964), Phùng Thị Thanh Huế (SN 1978), Trần Duy Hưng (SN 1981), Lê Hồng Giang (SN 1976), Hoa Bách Tùng (SN 1966), lần lượt trú ở các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Tây Hồ, Hà Nội.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 5-4-2018, Cơ quan An ninh điều tra – CATP Hà Nội nhận được đơn của anh Đinh Anh T. (SN 1974, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) tố cáo Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan mạo danh là cán bộ Tổng cụ II (Bộ Quốc phòng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hứa hẹn “chạy việc” cho anh T. vào làm tại Tập đoàn Đông Dương.

Anh T. trình bày, năm 2015, thông qua bạn bè, anh này được Hoa Hữu Long cho biết Bộ Quốc phòng đang có chủ trương cần cổ phần hóa một số đơn vị và sẽ thành lập mô hình hiệp quản lấy tên là Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10), do Long làm Tư lệnh. Để được làm việc trong Tập đoàn Đông Dương thì phải nộp tiền và đi học các lớp bồi dưỡng như sơ cấp chính trị, sỹ quan tham mưu…

Nhằm tạo lòng tin, Long giới thiệu về Tập đoàn Đông Dương và mời anh T. tham gia. Anh T. tin tưởng nên đã nộp 110 triệu đồng cho Cao Thị Kim Loan (vợ Long) và Nguyễn Minh Sơn (tự xưng là Phó Tư lệnh Binh đoàn S10) không có biên nhận. Long nhiều lần hứa hẹn nhưng anh T. sau đó không được vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương.

Cất công tìm hiểm, anh T. nhanh chóng phát hiện Tập đoàn Đông Dương (S10) là không có thật. Do vậy, này đã làm đơn tố cáo Long và đồng bọn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Hoa Hữu Long tự xưng là Thiếu tướng, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương (S10), chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến đơn vị, trực tiếp chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện việc tuyển nhân sự về làm việc và thu từ 65-110 triệu đồng/vị trí. Tính đến tháng 11-2017, Hoa Hữu Long và đồng phạm đã thu hồ sơ của 951 người với tổng số tiền hơn 83,5 tỷ đồng.

Cáo trạng kết luận, Hoa Hữu Long biết Tập đoàn Đông Dương không có thật nhưng vẫn có hành vi gian dối tự phong là Tư lệnh, Thiếu tướng, người đứng đầu tổ chức S10, đứng ra tuyên truyền, đưa ra các văn bản không có thật, giới thiệu về bản thân và tổ chức với các nhân sự, hứa hẹn phong cho họ có một cấp bậc, chức vụ trong quân đội nhân dân để họ tin tưởng nộp hô sơ và tiền.

Long đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Cao Thị Kim Loan, Nguyễn Minh Sơn, Trần Duy Hưng, Phùng Thị Thanh Huế, Phạm Thế Hùng, Nguyễn Tân Mão, Hoa Bách Tùng cùng một số đối tượng khác thu tiền và hồ sơ của các lao động, sau đó không thực hiện như hứa hẹn và không trả lại tiền cho bị hại.

Cao Thị Kim Loan với vai trò tự phong là Trưởng ban kiểm soát, Phó Chính ủy Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Đại tá, phụ trách tài chính cùa Tập đoàn đã giúp sức tích cực cho Hoa Hữu Long trong việc thu hồ sơ, lên danh sách và thu hơn 83,5 tỷ đồng của các nhân sự rồi chuyển lại chồng.

Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, cặp vợ chồng giả danh thiếu tướng quân đội còn thu của một người gần 16 tỷ đồng để thực hiện dự án kinh tế không có thật. Do đó, tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỷ đồng. Đến nay, cặp vợ chồng này mới khắc phục được 4,2 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC