Quân sự

Nhật sắp bay thử tiêm kích thế hệ 5 ATD-X Shinshin

Đặng Vũ

ANTĐ - Theo tờ The Diplomat, một nguyên mẫu của máy bay thế hệ thứ 5 do Nhật Bản sản xuất có tên Mitsubishi ATD-X Shinshin sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 2. 

Nguyên mẫu của máy bay ATD-X Shinshin, phát triển bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển kĩ thuật, thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, sẽ trải qua quá trình hoạt động thử dưới mặt đất ở trung tâm thử nghiệm của công ty Mitsubishi Heavy Industries, trước khi có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 2. Nó sẽ cất cánh từ sân bay Gifu.

Nhật sắp bay thử tiêm kích thế hệ 5 ATD-X Shinshin ảnh 1Nhật Bản định đưa ATD-X Shinshin vào sản xuất năm 2027 

Theo tờ The Diplomat, chương trình ATD-X có “mục tiêu ban đầu là phát triển một nguyên mẫu máy bay với nhiều công nghệ cao nhằm kiểm tra khả năng phát triển của Bộ Quốc phòng Nhật Bản với các sản phẩm như động cơ và công nghệ tàng hình”.

Máy bay thế hệ 5, phát triển nội địa của Nhật Bản có tên là F-3, được mong chờ sẽ được đưa vào sản xuất đại trà trong năm 2017, mặc dù nguyên mẫu nghiên cứu ATD-X đang bị trì hoãn kế hoạch bay thử.

Dự án máy bay F-3 là sự phản ứng của Nhật Bản với việc Washington từ chối bán cho nước này các máy bay Lockheed-Martin F-22 Raptor vào năm 2007. Việc Nhật Bản chỉ mua 42 chiếc F-35 Joint Strike Fighter được cho là để dành chỗ cho các máy bay thế hệ thứ 5 của mình vào khoảng một thập kỉ tới.

Với thiết kế khí động học tiên tiến kết hợp với hai động cơ lực đẩy vector 3D XF5-1 (lực đẩy 15 tấn/ mỗi động cơ, tốc độ Mach 2 +) tiêm kích ATD-X Shinshin có khả năng cơ động tuyệt vời với nhiều loại vũ khí, nhưng vẫn có hiệu quả tàng hình cao.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC