Thế giới

Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỉ lục

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Chính quyền Nhật Bản vừa chấp thuận ngân sách quốc phòng cao lịch sử nhằm ứng phó với tình hình an ninh ngày càng bất ổn vào thời điểm quốc gia này đang phải đối mặt với nợ công lịch sử và kinh tế suy thoái.

Vào hôm 21-12, nội các Nhật Bản đã thông qua đề xuất ngân sách cao kỉ lục tương đương 1.030 tỉ USD cho năm tài khóa 2021. Ngân sách này sẽ bao gồm gói hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và sự tăng mạnh ngân sách quốc phòng.

Quân đội Nhật Bản sẽ nhận được 51,7 tỉ USD để mua máy bay, tên lửa, tàu sân bay với tầm hoạt động và hỏa lực mạnh hơn.

“Chúng ta sẽ tăng cường năng lực quốc phòng cần thiết nhằm bắt nhịp với môi trường an ninh đang trở nên ngày càng khó khăn”, Thư kí nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói trong cuộc họp báo vào hôm 21-12.

Một phần của ngân sách sẽ đầu tư cho phát triển phát triển tên lửa hành trình tầm xa, tàu chiến và máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới.

Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỉ lục ảnh 1

Nhật Bản coi Trung Quốc và Triều Tiên là mối đe dọa an ninh

Đề xuất này vẫn cần chấp thuận bởi quốc hội, nơi Đảng Dân chủ tự do của Thủ tướng Yoshihide Suga đang chiếm đa số.

Ông Suga hiện vẫn đang tiếp tục chính sách mở rộng quân sự giống với người tiền nhiệm Shinzo Abe. Trong báo cáo quốc phòng thường niên, chính quyền Nhật Bản đã nhấn mạnh những mối đe dọa đến từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Trung Quốc từ lâu đã có tranh chấp chủ quyền về một quần đảo nhỏ không có người ở trên biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Trung Quốc thường xuyên tổ chức tập trận trong khu vực với lần gần nhất là vào hồi tháng 9. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh với Nhật Bản.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC