Thế giới

Lãnh đạo tối cao Iran: Mỹ sẽ không thay đổi thái độ thù địch

Đặng Vũ

ANTD.VN - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa tuyên bố, nước này sẽ không tin Mỹ sẽ chấm dứt thái độ thù địch ngay cả khi có tổng thống mới và lưu ý rằng, trước đây ngay cả dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Washington cũng có chính sách chống Tehran.

Vào hôm 16-12, lãnh tụ Khamenei đã xuất hiện tại cuộc họp chuẩn bị cho lễ tưởng niệm một năm ngày tướng Qassem Soleimani bị quân đội Mỹ ám sát ở Iraq.

"Một số người nói sự thù địch của Mỹ với Iran có thể kết thúc khi ông Donald Trump hết nhiệm kì. Tuy nhiên, thái độ này đã xảy ra ở nhiều đời chính quyền Mỹ. Nước Mỹ thời Obama cũng vô cùng tồi tệ với người dân Iran. Lời khuyên của tôi là không được tin kẻ thù", ông Khamenei nói.

Lãnh đạo tối cao Iran: Mỹ sẽ không thay đổi thái độ thù địch ảnh 1

Ông Khamenei cho rằng, Mỹ sẽ tiếp tục chính sách đối đầu Iran dù có tổng thống mới

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, ông cảm thấy vui mừng vì nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị kết thúc, đồng thời chỉ trích ông Donald Trump là người “coi thường luật lệ nhất" và lên án Washington ngăn cản Iran tiếp cận vaccine Covid-19.

Chính quyền Tổng thống Rouhani nhiều lần phát tín hiệu cho biết sẵn sàng đối thoại với chính quyền kế nhiệm của Mỹ và kêu gọi Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Điều này nhận được sự ủng hộ của lãnh tụ tối cao Khamenei, nhưng cảnh báo Tehran "không được quên đi sự thù hận".

Trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump cầm quyền, Mỹ liên tiếp thực hiện các chính sách mạnh tay với Iran.

Vào năm 2018, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ. Để đáp trả, Iran tái khởi động làm giàu uranium và nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC