Quân sự

Nhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòng đề mua vũ khí Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ Nikkei, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới để phản ứng với những thách thức an ninh và thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ bằng việc mua thêm thiết bị quân sự.

Tờ Nikkei cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ chi ít nhất 240 tỉ USD trong thời gian từ 4-2019 đến tháng 3-2024 với mức tăng 1,1%/năm, cao hơn mức tăng 0.8% như hiện nay.

Hiện nay, tiền mua thiết bị quân sự và chi phí cho nhân sự đang chiếm 80% ngân sách quốc phòng Nhật Bản. Theo kế hoạch mới, nguồn tiền cho mua thiết bị sẽ được tách biệt với các chi phí khác, điều đẩy nhanh việc quyết toán các hợp đồng mua vũ khí từ Mỹ.

Nội các Nhật Bản sẽ thảo luận và đưa ra kết luận vào giữa tháng 12.

Nhật Bản sẽ tăng mạnh ngân sách quốc phòng để mua vũ khí Mỹ và tăng cường an ninh

Nhật Bản sẽ tăng mạnh ngân sách quốc phòng để mua vũ khí Mỹ và tăng cường an ninh

Việc mua vũ khí Mỹ có thể giúp Tokyo giảm thặng dư thương mại với Washington trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng liên tục kêu gọi Nhật Bản mua thêm hàng hóa Mỹ nếu không muốn hàng hóa bị đánh thuế khi nhập khẩu vào Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đẩy mạnh củng cố quân đội Nhật Bản do lo ngại vấn đề tên lửa hạt nhân Triều Tiên và sự mở rộng của không – hải quân Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Nhật Bản vẫn gọi Triều Tiên là mối quan ngại lớn nhất với nước này trong sách trắng của bộ quốc phòng vào hồi tháng 8 bất chấp việc Bình Nhưỡng đã cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC