Quân sự

Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm tiên tiến lớp Tengei

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Nhật Bản vừa chính thức hạ thủy tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Teigei tiên tiến như một phần trong kế hoạch nâng cao năng lực tác chiến trên biển của nước này.

Buổi lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Teigei diễn ra sáng 14-10 tại nhà máy đóng tàu của tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries.

Theo kế hoạch, con tàu này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 3-2022. Đây là tàu ngầm thứ 22 trong hạm đội tác chiến dưới mặt nước của Nhật Bản.

Tokyo đặt mục tiêu tăng số lượng tàu ngầm trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở vùng biển gần Nhật Bản và xung quanh quần đảo tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF), tàu ngầm mới có chi phí chế tạo khoảng 720 triệu USD.

Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm tiên tiến lớp Tengei ảnh 1

Tàu ngầm lớp Teigei trang bị nhiều công nghệ hiện đại

Tàu ngầm lớp Teigei ra đời nhằm thay thế cho tàu ngầm điện-diesel lớp Soryu. Nó có chiều dài 84 m, đường kính 9,1 m, lượng giãn nước khi nổi là 2.950 tấn.

Động cơ của tàu ngầm lớp Teigei tương tự lớp Soryu, nhưng lượng giãn nước khi nổi nặng hơn. Nó cũng được trang bị hệ thống điện tử hàng hải hiện đại hơn lớp Soryu.

Nhiều thông số kĩ thuật của loại tàu này vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, theo Jane’s Defence Weekly, tàu ngầm Teigei được trang bị pin lithium-ion, cho phép hoạt động lâu hơn dưới nước.

Về trang bị vũ khí, tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, có khả năng khai hỏa ngư lôi Type-89 hoặc tên lửa chống hạm Harpoon.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào sử dụng tàu ngầm chạy pin lithium-ion. Trước Teigei, hai tàu ngầm cuối cùng thuộc lớp Soryu đã được trang bị pin lithium-ion.

Theo Japan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC