Thế giới

Nhật Bản cân nhắc tiêm kết hợp vaccine ngừa Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 29-8, trưởng ban phụ trách chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Nhật Bản, Taro Kono cho biết, nước này đang xem xét khả năng tiêm kết hợp vaccine của AstraZeneca với sản phẩm của những hãng khác nhằm đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng.

“Tôi đã đề nghị bộ y tế cho ý kiến về việc sử dụng vaccine của AstraZeneca cho mũi tiêm thứ nhất và vaccine của Pfizer hoặc Moderna cho liều thứ 2”, ông Kono cho hay.

Nhật Bản chính thức phê duyệt vaccine của AstraZeneca vào hồi tháng 7-2021 và đã tiếp nhận 2 triệu liều. Trước đó, vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna là hai loại chính được sử dụng tại quốc gia này.

Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh chương trình tiêm chủng thông qua việc rút ngắn thời gian chờ giữa hai mũi tiêm khi sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Khoảng cách giữa hai mũi tiêm AstraZeneca hiện là 8 tuần, lâu hơn nhiều so với thời gian 4 tuần của các loại vaccine khác.

Nhật Bản cân nhắc tiêm kết hợp vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1

Nhật Bản muốn đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Nhật Bản đang trải qua làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bùng phát do biến thể Delta. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng của quốc gia này khá thấp so với các nước phát triển khác. Nhật Bản hiện đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 cho 54% dân số, trong khi tỷ lệ tiêm đủ liều là 43%.

Ngày càng nhiều quốc gia đang xem xét việc chuyển sang các loại vaccine ngừa Covid-19 khác cho liều thứ hai trong bối cảnh nguồn cung bị chậm trễ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo có ít dữ liệu về tác động đến sức khỏe nếu thực hiện cách làm trên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu ở Tây Ban Nha và Anh đã kết luận việc trộn vaccine dẫn đến phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và đôi khi tốt hơn hai liều của cùng một loại vaccine.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC