Thế giới

Nhật Bản bổ nhiệm Bộ trưởng Cô đơn giữa lúc đại dịch Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Cô đơn như nỗ lực chống lại sự gia tăng các vụ tự tử ở quốc gia này trong đại dịch Covid-19.

Với việc khuyến khích làm việc từ xa và giãn cách xã hội như biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống tại Nhật Bản ngày càng căng thẳng và cô đơn.

Nhận thức được vấn đề nghiêm trọng này, Thủ tướng Yoshihide Suga bổ nhiệm một chức vụ mới hoàn toàn trong nội các là Bộ trưởng Cô đơn. Ông Tetsushi Sakamoto, 70 tuổi, đã được chọn cho vị trí quan trọng này, người sẽ đóng vai trò điều phối viên giữa nhiều bộ ngành liên quan để giúp đỡ người dân.

Ông Sakamoto được cho là ​​sẽ tập hợp một nhóm chuyên gia để tổ chức một diễn đàn khẩn cấp và xác định các ưu tiên hàng đầu.

"Tôi hy vọng sẽ thúc đẩy các hoạt động để ngăn chặn sự cô đơn và cô lập xã hội, từ đó gắn kết mối quan hệ giữa mọi người", Bộ trưởng Cô đơn Sakamoto cho hay.

Nhật Bản bổ nhiệm Bộ trưởng Cô đơn giữa lúc đại dịch Covid-19 ảnh 1

Ông Tetsushi Sakamoto, 70 tuổi, có trách nhiệm làm giảm sự cô đơn của người dân Nhật Bản

Sự cô đơn và căng thẳng tại Nhật Bản thường trở nên trầm trọng hơn sau các đợt thiên tai và thảm họa. Nhiều người lớn tuổi người Nhật Bản đã phải chuyển đến nhà ở tạm thời, nơi họ đã chết mà không có ai ở bên cạnh.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn do người dân Nhật Bản được khuyến khích ở nhà và tránh tụ tập, đặc biệt là những người lớn tuổi không quen giao tiếp trực tuyến đã trở nên tách biệt hơn với thế giới bên ngoài.

Chính phủ Nhật Bản tin rằng, những thách thức từ dịch Covid-19 đã góp phần làm gia tăng số vụ tự tử lên 20.919 người trong năm 2020. Đây là mức tăng đầu tiên kể từ năm 2009, ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Jaoan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC