Đời sống

Người hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thần

L.Linh
ANTĐ - Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal Lancet Psychiatry cho thấy, hút thuốc lá có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London đã tiến hành một phân tích gộp 61 nghiên cứu gồm gần 15.000 người hút thuốc lá và 273.000 người không hút thuốc.

Người hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thần ảnh 1

Ảnh minh họa

Họ đã phân tích tỉ lệ hút thuốc ở những người bị đợt loạn thần đầu tiên và thấy rằng 57% trong số những người này có hút thuốc lá. Các kết quả cũng cho thấy, những người hút thuốc lá hàng ngày bị bệnh loạn thần sớm hơn khoảng 1 năm so với những người không hút thuốc.

Giáo sư Robin Murray thuộc Đại học Hoàng gia London nói, dư thừa dopamine là lý giải sinh học hợp lý nhất cho các bệnh loạn thần, như tâm thần phân liệt. Nguyên nhân có thể do phơi nhiễm nicotine, làm tăng giải phóng dopamine, khiến bệnh loạn thần tiến triển.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần có các nghiên cứu kéo dài để tìm hiểu mối liên quan giữa hút thuốc lá hàng ngày, thỉnh thoảng hút thuốc lá, phụ thuộc nicotine và sự tiến triển của các rối loạn thần kinh.

Theo Xinhua

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC