Thế giới

Người Hồi giáo trên thế giới mừng lễ Eid al-Adha trong mùa Covid thứ hai

Hải Yến
ANTD.VN -  Năm nay, kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha - một trong những ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 20-7, khi nhiều quốc gia đang “chiến đấu” với các biến thể mới của virus gây đại dịch Covid-19. Một lần nữa, một số nước phải đưa ra quy định hạn chế mới hoặc kêu gọi mọi người tránh tụ tập và tuân theo các giao thức an toàn.
Người Hồi giáo trên khắp thế giới ngày 20-7 bắt đầu kỷ niệm ngày lễ Eid al-Adha, trong tiếng Ảrập nghĩa là “lễ hội của sự hy sinh” và đánh dấu kết thúc Hajj, cuộc hành hương kéo dài 5 ngày nhằm tẩy rửa linh hồn tội lỗi và nuôi dưỡng tinh thần bình đẳng và bác ái.
Eid al-Adha gợi nhắc đến câu chuyện về cuộc thử thách đức tin của Nhà tiên tri Hồi giáo Ibrahim khi ông được Chúa truyền lệnh hy sinh con trai mình, Ismail. Nhưng Ibrahim có đủ đức tin nên cậu bé được tha, thế chỗ bằng một con cừu đực.
Ngày nay, Eid al-Adha được đánh dấu bằng việc hiến tế một con vật, thường là dê, cừu hoặc bò và phân phát thịt cho những người hàng xóm, các thành viên trong gia đình và những người nghèo. Trong ảnh: Người dân mua động vật hiến tế tại một chợ gia súc ở Mogadishu, Somalia.
Một phụ nữ Phụ nữ Palestine chụp ảnh bên Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa đánh dấu ngày đầu tiên trong ngày lễ Eid al-Adha
Người Hồi giáo Iraq dâng lễ cầu nguyện Eid al-Adha trên đường phố bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Abu Hanifa ở quận Adhamiya của Baghdad
Trẻ em chơi với bóng bay sau lễ cầu nguyện Eid al-Adha bên trong Nhà thờ Hồi giáo al-Azhar ở Cairo, Ai Cập.
Người Palestine đến thăm một nghĩa trang ở thành phố Gaza để cầu nguyện cho người thân của họ trong ngày lễ Eid al-Adha
Tín đồ đạo Hồi cầu nguyện nhân lễ Eid al-Adha tại Quảng trường al-Farah ở Khartoum, Sudan
Cảnh làm lễ cầu nguyện Eid al-Adha tại nhà thờ Hồi giáo Grand Camlica ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Người Afghanistan đến một nhà thờ Hồi giáo để dâng lễ cầu nguyện Eid al-Adha ở Herat
Cảnh bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Kampun Alor ở Dili, Timor-Leste trong lễ Eid al-Adha năm 2021
Năm nay, kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha bắt đầu vào ngày 20-7, khi nhiều quốc gia đang “chiến đấu” với các biến thể mới của virus gây đại dịch Covid-19.
Một lần nữa, một số nước phải đưa ra quy định hạn chế mới hoặc kêu gọi người dân tránh tụ tập và tuân theo các giao thức an toàn.
Như tại Indonesia, quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới, tuần qua số ca nhiễm mới Covid-19 đã tăng hơn 50.000 ca mỗi ngày, và 5 ngày liên tiếp số ca tử vong đều trên 1.000 người
Indonesia đang tiếp tục gia hạn các quy định ngặt nghèo chống đại dịch đến ngày 25-7. Lễ Eid al-Adha ở Jakarta năm nay yên ắng hơn bao giờ hết, vì nhiều gia đình cầu nguyện tại nhà và thăm hỏi người thân qua điện thoại
Ở nhiều nơi của Indonesia, nghi thức hiến tế vẫn diễn ra nhưng được thực hiện ngay tại lò mổ, thịt sẽ được phát về cho từng gia đình

Theo Al Jazeerra

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC