Thế giới

Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, ít nhất 38 người chết

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại 1 lễ hội tôn giáo của người Do Thái ở miền Bắc Israel với sự tham dự của hàng chục nghìn người.
Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, ít nhất 38 người chết ảnh 1

Hiện trường vụ giẫm đạp

Vụ việc trên xảy ra vào đầu ngày 30-4-2021. Cơ quan cứu hộ khẩn cấp Israel, Magen David Adom cho biết 103 người đã bị thương, trong đó có hàng chục người tử vong. Trong khi đó, kênh 12 TV đưa tin, số người chết tăng lên 38 người.

Truyền thông Israel đăng tải hình ảnh hàng loạt thi thể được bọc trong túi ni lông trên mặt đất. Các trang tin tức trước đó cho hay, 1 khán đài đã bị sập, nhưng cơ quan cứu hộ nói rằng tất cả các trường hợp bị thương đều xảy ra do giẫm đạp hoặc nghẹt thở.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả đây là 1 “thảm họa nặng nề”. “Chúng tôi đều đang cầu nguyện các nạn nhân được an lành”, ông viết trên Twitter.

Hàng chục nghìn người đã tập trung dưới chân núi Meron để kỷ niệm ngày lễ Lag BaOmer, 1 ngày lễ của người Do Thái nhằm tôn vinh giáo sĩ Shimon Bar Yochai, 1 nhà hiền triết ở thế kỷ thứ 2 được chôn cất ở đó.

Đây là lễ hội tôn giáo lớn đầu tiên được tổ chức hợp pháp kể từ khi Israel dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19. Quốc gia này đã chứng kiến ​​các ca bệnh giảm mạnh kể từ khi thực hiện một trong những chiến dịch tiêm chủng thành công nhất thế giới vào cuối năm 2020.

Nhà chức trách đã cho phép 10.000 người tập trung tại khu vực lăng mộ nhưng các đơn vị tổ chức cho biết hơn 650 xe buýt đã được thuê từ khắp Israel, đưa 30.000 người hành hương đến Meron. Khoảng 5.000 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại sự kiện này.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC