Người dân Philippines bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 9-5, các cử tri Philippines đã bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Tổng cộng có 37.211 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước đã mở cửa vào lúc 6h sáng theo giờ địa phương và dự kiến sẽ đóng cửa vào 19h cùng ngày. Theo thống kê có khoảng 65,7 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu cử. Trong cuộc bầu cử lần này, các cử tri Philippines cũng sẽ tiến hành bầu các chức danh phó tổng thống, 12 thượng nghị sỹ, hơn 300 thành viên của Hạ viện và hơn 17.000 quan chức địa phương.

Một điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Manila, ngày 9-5 ảnh 1

Một điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Manila, ngày 9-5

Ứng cử viên tổng thống, cựu thượng nghị sỹ Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, sẽ đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở quê nhà thuộc tỉnh Ilocos Norte, phía Bắc đảo Luzon. Trong khi đó, đối thủ của ứng cử viên này là Phó Tổng thống Maria Leonor Robredo, 57 tuổi, sẽ đi bỏ phiếu ở thành phố Naga thuộc vùng Bocol, phía Nam đảo Luzon.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của hãng Pulse Asia, ông Marcos Jr có tỷ lệ ủng hộ ở mức 56%, cách biệt lớn so với tỷ lệ ủng hộ là 23% dành cho ứng cử viên Robredo. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, ứng cử viên Robredo vẫn có thể làm nên bất ngờ bởi vẫn có khả năng cử tri thay đổi ý định vào phút chót, và các cuộc thăm dò có thể chưa phản ánh đầy đủ sự ủng hộ dành cho ứng cử viên này.

Trong khi đó, cảnh sát Philippines cho biết ít nhất 8 người đã bị thương trong một loạt vụ nổ lựu đạn vào đêm 8-5 ở tỉnh Maguindanao, miền Nam nước này, ngay trước thềm tổng tuyển cử. Lực lượng an ninh cho biết, 4 vụ nổ đã xảy ra ở thị trấn Datu Unsay và 1 vụ khác xảy ra ở thị trấn Shariff Aguak. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra vụ tấn công. Cơ quan chức năng đang điều tra các khu vực được coi là điểm nóng về an ninh khác.