Người đàn ông nhiễm HIV ngủ cùng 104 bé gái trong lễ trưởng thành

ANTĐ - Eric Aniva ngồi tựa vào vách căn nhà đất 3 gian tồi tàn giữa một cái sân đất bụi bặm đầy phân gà, phân dê. Anh mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh lá cây cáu bẩn, bước đi khập khiễng nhưng chào đón vị khách phương Tây rất nhiệt tình. Anh có vẻ rất hứng thú khi kể với truyền thông về công việc mang lại thu nhập hiện tại của mình: ngủ với phụ nữ và trẻ em gái để giúp họ được “gột rửa” trước khi trưởng thành.

"Hyena" - Ác mộng của những cô gái trẻ Malawi

Eric Aniva là một trong những người đàn ông ưu tú đã qua đêm với hàng trăm phụ nữ và bé gái tại ngôi làng nghèo ở Nsanje ở miền nam Malawi. Người trong làng gọi anh là “hyena", một danh hiệu truyền thống để chỉ những người đàn ông chuyên làm nhiệm vụ quan hệ tình dục với khách hàng của họ để giúp họ gột rửa tội lỗi.

Nếu một người đàn ông ở Malawi chết đi, vợ của anh ta sẽ phải ngủ với một “hyena” trước khi được chôn cất cùng chồng, hay một cô gái phá thai cũng buộc phải làm điều này để gột rửa bản thân. Nhưng khách hàng của những “hyena” như Eric không chỉ là những phụ nữ cơ nhỡ như vậy, họ còn là những bé gái 12, 13 tuổi mà kinh hoàng hơn đây là nhóm đối tượng chính.

Eric là một trong 10 "hyena" tại ngôi làng nghèo của anh, anh từng ngủ với 104 phụ nữ và bé gái dù mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV

Với các quốc gia trên thế giới, việc quan hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi vị thành niên là phạm pháp nhưng ở Malawi, đặc biệt là ngôi làng của Eric thì điều này lại được khuyến khích. Các trưởng làng cho rằng việc này là một truyền thống để gột rửa những bé gái, hay là chính là lễ trưởng thành cho họ trước khi được công nhận là những người phụ nữ thực thụ.

Thông thường, các bé gái sẽ phải thực hiện điều này khi kết thúc kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong đời, nếu trái ý, dân làng tin rằng gia đình cô gái đó, thậm chí cả ngôi làng sẽ bị bệnh tật và những điều bất hạnh bủa vây trong suốt cuộc đời.

 “Hầu hết những người tôi từng ngủ cùng là các bé gái, họ vẫn đang đi học. Một số người chỉ mới 12, 13 tuổi nhưng tôi thích họ lớn hơn một chút. Tất cả các cô gái đều tìm thấy niềm vui khi ngủ cùng tôi. Họ thường nói với người khác rằng, tôi là một người đàn ông thực sự, biết cách chiều chuộng phụ nữ”, Eric tự hào nói về nghề nghiệp của mình.

Eric từng tự hào về điều mình làm nhưng cuối cùng anh cũng tỉnh ngộ và muốn chấm dứt công việc mang lại thu nhập chính của mình

Dù vậy, nhưng không giống những gì Eric nghĩ, nhiều cô gái đã thú nhận rằng họ coi thử thách đó là một nỗi sợ hãi trong cuộc đời.

“Tôi không thể làm gì khác, tôi phải làm điều này vì cha mẹ mình. Nếu tôi từ chối, người nhà tôi sẽ bị bệnh, thậm chí bị giết chết, tôi rất sợ điều đó”, một cô gái tên Maria cho biết. Cô cũng nói rằng tất cả những người bạn gái của cô đều phải quan hệ tình dục với một “hyena”.

Eric là một trong số 10 người đàn ông “hyena” tại ngôi làng thuộc huyện Nsanje. Mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, Eric được gia đình cô gái trả cho khoảng 4 đến 7 USD. Số tiền đó không phải là lớn nhưng nó chính là nguồn sống duy nhất cho cả đại gia đình anh.

Người đàn ông 40 tuổi này (bản thân anh cũng vô cùng mơ hồ về tuổi thật của mình), có 2 người vợ và họ đều nhận thức được công việc của anh. Eric nói rằng anh từng ngủ với 104 phụ nữ và bé gái, nhưng lại lưỡng lự với con số đó và thú nhận mình không thể đếm nổi.

Eric cũng có 5 người con, đó chỉ là những đứa trẻ anh biết được sự có mặt của chúng trên thế gian. Anh không dám chắc những cô gái anh từng ngủ có thai với mình hay không.

Nguồn lây lan HIV kinh hoàng

Đối với dân làng ở Nsanje, Eric là người đàn ông được coi trọng, tôn sùng nhưng họ đâu biết rằng anh lại chính là một trong những nguồn bệnh tiềm ẩn làm lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV rộng hơn ra cộng đồng.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cứ 10 người Malawi lại có 1 người mang căn bệnh chết người. Chính vì vậy, mối lo ngại về những người làm nghề “hyena” như Eric không phải là không có căn cứ.

Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi Eric sẽ làm gì nếu anh dương tính với HIV, Eric trả lời thành thật anh cũng bị nhiễm căn bệnh này nhưng chưa bao giờ đề cập chuyện này với gia đình các cô gái.

Bà Theresa Kachindamoto, người đứng đầu của quận Dedza miền trung Malawi chính là người đi tiên phong trong phong trào chống hủ tục ngủ cùng các "hyena"

Theo truyền thống ở Malawi, khi quan hệ tình dục với các cô gái, những “hyena” không được phép sử dụng bao cao su. Dân làng cũng quan niệm rằng một “hyena” sẽ có phẩm chất đạo đức tốt nên không thể lây nhiễm HIV.

Và khủng khiếp hơn, họ coi việc quan hệ tình dục với “hyena” là một bước ngoặt quan trọng trước khi các cô gái trưởng thành.

“Điều này không có gì sai lầm trong nền văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn huấn luyện các cô gái trở thành những người vợ, người mẹ tốt, để gia đình họ không gặp điều gì xấu xa”, bà Chrissie, một người phụ nữ chịu trách nhiệm quản lý các cô gái tuổi dậy thì, tìm “hyena” để quan hệ tình dục với các cô gái cho biết.

Tuy nhiên, không phải dân làng ở đây không nhận thức điều này là tồi tệ. Nhiều phụ huynh có tri thức đã không mời các “hyena” về ngủ cùng con mình, nhưng số đó chỉ đếm được trên đầu ngón tay tại Nsanje.

Trước lo ngại hủ tục lạc hậu này góp phần làm lây lan căn bệnh thế kỷ, nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đã phát động chiến dịch chống lại việc thực hiện văn hóa độc hại này. Bà Theresa Kachindamoto, người đứng đầu của quận Dedza miền trung Malawi chính là người đi tiên phong trong phong trào đó.

Bà Kachindamoto đang nỗ lực thúc giục các trưởng làng khác trong khu vực hủy bỏ hủ tục này. Tại một số huyện khác, truyền thống ngủ với “hyena” đã được thay bằng việc xức dầu thơm lên các cô gái. Nhưng có lẽ tại Nsanje, nỗ lực để thay đổi thực tại vẫn dậm chân tại con số 0 bất lực.

Eric cùng vợ, con 2 tuổi, em gái và một người từng là khách hàng của anh

Trở lại câu chuyện của Eric, một trong hai người vợ của anh là Fanny cũng nên duyên nhờ hủ tục ngủ cùng “hyena”. Mối quan hệ của họ hiện tại khá căng thẳng.

Ngồi cạnh Eric, Fanny thừa nhận cô căm ghét những điều anh ấy làm, nhưng nó mang lại thu nhập cần thiết cho cả gia đình. Khi được hỏi, Fanny có mong muốn những gì xảy ra với cô cũng xảy ra tương tự với con gái 2 tuổi của mình sau này, cô đã trả lời dứt khoát.

“Tôi không muốn. Tôi muốn truyền thống này kết thúc. Chúng tôi buộc phải ngủ cùng các “hyena” mà không còn sự lựa chọn nào khác”.

Và cùng câu hỏi tương tự với Eric, anh cũng thú nhận “Tôi không thể để con gái mình làm điều này. Bây giờ tôi đang chiến đấu để chấm dứt hủ tục trên. Chắc chắn, tôi sẽ dừng lại”, Eric nói với ánh mắt cương quyết khi nhìn vào đứa con gái nhỏ đang ngủ trên tay vợ.