Chính trị - Xã hội

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an

Quốc Dũng
ANTD.VN -  “Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh làm việc trên môi trường mạng” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu yêu cầu như vậy khi tới Bộ Công an dự lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân - một sự kiện đặc biệt diễn ra trong tuần này.
Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và các bộ, ngành bấm nút khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Chiến dịch “thần tốc”, vượt qua khó khăn Covid-19

Thể hiện sự kiên định cải cách với tốc độ triển khai chiến dịch “thần tốc”, “vừa chạy, vừa xếp hàng”, Bộ Công an đã quyết liệt xây dựng dự án với thời gian thực hiện tính theo tiến độ từng ngày. Trong điều kiện khó khăn do tác động của dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sỹ công an từ Trung ương tới cơ sở đã làm việc không quản ngày đêm để thu thập, cập nhật, bổ sung, chuẩn hóa thông tin dân cư của hơn 90 triệu người, kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động, bảo đảm các tiêu chí: hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí. Lực lượng công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án, qua đó giảm so với dự toán đã được phê duyệt khoảng 1.300 tỷ đồng mà vẫn bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra.

Đó chính là sự tiết kiệm, trân quý từng đồng ngân sách, từng đồng tiền thuế người dân, doanh nghiệp khi triển khai dự án công vì lợi ích quốc gia và an ninh trật tự công cộng, đồng thời vẫn mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhân dân. Thiết thực ở chỗ, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã bắt đầu giúp cung cấp một số dịch vụ công thiết yếu như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, khai báo lưu trú, đăng ký thuế lần đầu… trên nền tảng số. Và từ đây, người dân có thể khai thác, sử dụng thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Người dân có thể ở nhà hay quán cà phê mà vẫn có thể trải nghiệm dịch vụ công trực tuyến với sự giản tiện đến bất ngờ. Sự tích hợp dữ liệu trong môi trường số giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện, thoải mái và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn rất nhiều. Giảm bớt và tinh gọn cả một “rừng” thủ tục hành chính của nhiều bộ, ngành có được là nhờ sự kiên định cải cách của những người thực thi công vụ trong lực lượng công an. Rõ ràng, người dân được hưởng lợi thực chất khi ngành công an kiên định cải cách. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an thiết lập với tinh thần triển khai thần tốc thể hiện sự kiên định phục vụ lợi ích của nhân dân, để đưa vào vận hành bằng được và đạt nhiều kết quả bước đầu khả quan, bắt kịp những thay đổi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Việc vận hành 2 hệ thống là: Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, đã hiện thực hóa lời khẳng định trước cử tri, đồng bào cả nước của người đứng đầu lực lượng công an. Năm 2020, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị khi ông báo cáo Quốc hội trước những lo ngại về tiến độ triển khai thực hiện, những băn khoăn về quản lý hành chính, để kiên quyết loại bỏ nhanh chóng Sổ hộ khẩu vì lợi ích người dân. Kiên định cải cách vì lợi ích của người dân là mục tiêu cao cả.

Dấu ấn 2 lần kiên định cải cách

Sự kiên định cải cách hành chính và quyết liệt xây dựng Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể hình dung như cuộc cách mạng thứ hai của lực lượng Công an nhân dân trong 5 năm trở lại đây. Lần thứ nhất chính là cách mạng về tổ chức bộ máy khi lực lượng công an tiên phong và kiên định cải cách, tinh giản, hiệu lực, hiệu quả với phương châm “Bộ tinh - Tỉnh mạnh - Huyện toàn diện - Xã bám cơ sở”.

Trong lần kiên định cải cách thứ nhất, lực lượng Công an nhân dân đã quyết liệt, quyết tâm chính trị rất cao thực hiện rốt ráo Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Tinh thần của đề án này (cùng một số biện pháp đi kèm) thực ra đã có tiền đề từ nội dung của cuốn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ Công an nhân dân” (NXB Chính trị Quốc gia - 2017) do GS.TS, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an là tác giả. Đó là một cuốn sách tuy tác giả viết xong trước khi Nghị quyết Trung ương 6 Khóa XII được ban hành tới hơn 1 năm, nhưng nội dung có nhiều điểm tương đồng.

Lần kiên định cải cách thứ hai được lực lượng Công an nhân dân thực hiện có liên quan đến cải cách hành chính với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. Lần cải cách này góp phần tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng, giúp đổi mới quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân được người dân và doanh nghiệp chắc chắn đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ. Lần kiên định cải cách thứ hai được lực lượng Công an nhân dân thực hiện sẽ góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Hai lần kiên định cải cách được lực lượng Công an nhân dân thực hiện chỉ trong một thời gian chưa đầy 5 năm, đều vì lợi ích của người dân. Điều đó thể hiện dấu ấn, tâm huyết và tấm lòng của lực lượng “từ nhân dân mà ra, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để làm việc" - đúng như lời dạy của Bác Hồ “Việc gì lợi cho dân thì phải hết sức làm”.

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 2

Thông tin dữ liệu về dân cư luôn được cập nhật thường xuyên, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an

Mọi thủ tục nhanh đến ngạc nhiên

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 3

Nếu như trước đây tôi đến đăng ký thường trú thì phải kê khai rất nhiều các loại giấy tờ thì nay với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mọi thủ tục đã nhanh đến ngạc nhiên. Tôi đến làm chỉ cần cung cấp thẻ Căn cước công dân là hệ thống sẽ tự hiển thị đầy đủ thông tin, giúp tôi không cần phải kê khai mà chỉ kiểm tra lại thông tin và ký xác nhận.

Chị Nguyễn Thị Kim Loan (xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên)

Không còn mất quá nhiều thời gian

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 4

Tôi đăng ký mã số thuế thấy rất đơn giản vì các thông tin đã có từ Cơ sở dữ liệu quốc gia chuyển sang, người khai chỉ cần điền những thông tin còn thiếu và không phải mất quá nhiều thời gian. Tôi cho rằng việc thực hiện như hiện nay là khá tốt so với trước kia vì không phải photocoppy nhiều loại giấy. Bây giờ chỉ cần ngồi ngay tại quán cà phê là có thể hoàn thành kê khai đăng ký mã số thuế.

Chị Hà Yến Nhị (quận Hải Châu, Đà Nẵng)

Tất cả chỉ gói gọn trong 3 - 5 phút

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 5

Trước đây làm Chứng minh nhân dân tôi phải lên Công an quận, hoặc Công an thành phố kèm theo rất nhiều thủ tục, nhưng đến hôm nay tôi làm ở phường mà không phải mang bất kỳ thứ giấy tờ gì khác. Về thời gian cũng rất nhanh so với trước, được hướng dẫn của các cán bộ công an và áp dụng công nghệ hiện đại, tất cả chỉ gói gọn trong 3 - 5 phút để hoàn thành công việc của mình.

Ông Đoàn Văn Bắc (phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội)

Thủ tục đã thuận tiện hơn rất nhiều

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 6

Như trước đây nếu muốn cấp Căn cước công dân tôi phải lên Công an thành phố rất xa. Nay có Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì tôi không phải quay về nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục. Là người dân, tôi thấy thủ tục đã thuận tiện hơn rất nhiều, đặc biệt là về thời gian, tiền bạc và công sức đi lại.

Ông Nguyễn Trần Lê Mai (quận Ba Đình, Hà Nội)

Chỉ cần ngồi nhà mà vẫn giải quyết được công việc

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 7

Trước đây làm thủ tục đăng ký nhập khẩu cho trẻ mới sinh phải đến cơ quan công an và kê khai trên giấy tờ rất mất thời gian. Nay đăng ký trên dịch vụ công trực tuyến có phần hướng dẫn cụ thể nên việc chuẩn bị hồ sơ được dễ dàng thuận tiện. Với dịch vụ công trực tuyến, tôi ngồi tại nhà thông qua điện thoại thông minh, máy tính có kết nối internet là có thể kê khai thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và không mất thời gian đi lại.

Anh Đào Quốc Dương (xã Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên)

Hệ thống này giúp tôi làm việc dễ dàng hơn

Người dân được hưởng lợi từ sự kiên định cải cách của ngành Công an ảnh 8

Trước đây khi chưa có Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách đến lưu trú thì tôi phải điện thoại hoặc đến trực tiếp cơ quan công an để làm việc này nên rất mất thời gian. Tuy nhiên, từ khi sử dụng dịch vụ công lưu trú tôi có thể thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn ở bất kỳ nơi đâu nếu có máy tính nối mạng. Đặc biệt với đoàn khách lớn, chỉ cần một vài thao tác đơn giản là tôi có thể gửi thông tin về cho cơ quan công an.

Chị Phan Thị Hồng Huệ (lễ tân khách sạn Sông Hàn, Đà Nẵng)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC