Chính trị - Xã hội

Khai trương, vận hành Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN -  Chiều 25-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự Lễ khai trương, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự lễ khai trươnng có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài Chính; Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương…

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới điểm cầu 63 Công an tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nỗ lực không ngừng của toàn lực lượng CAND

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm nêu rõ: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân là hai Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng nền kinh tế xã hội số; góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 2 Dự án, Bộ Công an đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng; đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bộ trưởng là Trưởng ban; ưu tiên cao nhất nguồn lực, kinh phí, phương tiện, với tinh thần “thần tốc”, “vừa chạy vừa xếp hàng” để hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Các nhiệm vụ của Dự án được xác định rất cụ thể với mốc thời gian hoàn thành tính theo từng ngày. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa phương đã được huy động tham gia, không quản ngày đêm hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn của 2 Dự án, trong đó có gần 45.000 cán bộ Công an chính quy được tăng cường xuống xã, bảo đảm thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày ngay từ địa bàn các cơ sở.

Khai trương, vận hành Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Quá trình thực hiện, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, nhất là Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ban Cơ yếu Chính phủ để triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; triển khai các gói thầu; thẩm định thiết kế kỹ thuật; bố trí kinh phí; bố trí đường truyền, bảo mật dữ liệu… bảo đảm đúng nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí, xuyên suốt trong quá trình xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an nhân dân, với tinh thần trách nhiệm của các nhà thầu; chỉ trong thời gian ngắn từ khi Thủ tướng phê duyệt đến nay, việc xây dựng 2 Dự án đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng.

Bộ Công an đã đề xuất Quốc hội thông qua Luật cư trú (sửa đổi) với nhiều nội dung đổi mới; đồng thời, ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn thi hành. Lực lượng CAND đã cơ bản hoàn thành việc thu thập đầy đủ thông tin dân cư trên cả nước và có cơ chế bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”; đường truyền dữ liệu được bố trí từ Trung ương tới cấp xã, bảo đảm an ninh, an toàn; Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cơ bản được hình thành, bảo đảm khang trang, hiện đại, sẵn sàng kết nối, chia sẻ với Chính phủ và các bộ, ngành các địa phương.

Khai trương, vận hành Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 2

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ

Song song với việc thu thập dữ liệu dân cư, Bộ Công an đã chuẩn bị đủ các điều kiện để triển khai chiến dịch cấp thẻ căn cước mới cho công dân có gắn chíp điện tử với nhiều ưu điểm nổi bật và thủ tục cấp thẻ được cải cách, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân… Đặt trong bối cảnh năm 2020, có nhiều khó khăn, thách thức đặt ra do tác động của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, thì những kết quả đạt được nêu trên là rất to lón.

Từ những kết quả bước đầu quan trọng nêu trên, Bộ Công an đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tổ chức buổi lễ khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, nhằm đánh dấu, khẳng định những bước đi quan trọng của 2 Dự án; thúc đẩy sự “chuyển động” đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, góp phần xây dựng xã hội số.

Sau phần khai mạc, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã báo cáo kết quả thực hiện 2 Dự án nói trên. Theo đó, trong quá trình triển khai, Bộ Công an đã thường xuyên báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp làm việc về 2 Dự án, cho ý kiến chỉ đạo những vấn đề liên quan; Bộ Công an cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để bảo đảm sự đồng bộ trong quá trình thực hiện, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế; đồng thời, Bộ Công an rất cầu thị lắng nghe tiếp thu ý kiến của dư luận và nhân dân đối với những vấn đề liên quan để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, thời gian qua, đồng chí Bộ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo và lãnh đạo Bộ Công an đã sâu sát đôn đốc, chỉ đạo thực hiện quyết liệt đến tận cấp xã; thường xuyên giao ban và tổ chức hàng trăm cuộc họp, hội ý nghiệp vụ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đến nay, tiến độ thực hiện 2 Dự án cơ bản theo kế hoạch đã đề ra, Bộ Công an đã chỉ đạo toàn lực lượng Công an nhân dân triển khai và hoàn thành một khối lượng lớn các công việc và đã đạt được những kết quả tích cực.

Nổi bật là đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến triển khai 2 Dự án; toàn lực lượng CAND đã cơ bản hoàn thành việc thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư và nhập liệu vào hệ thống; triển khai toàn diện các gói thầu thực hiện các hạng mục công việc thuộc “phần lõi” của 2 Dự án, bảo đảm nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phỉ. Quá trình thiết kế kỹ thuật 2 Dự án, Bộ Công an đã chỉ đạo lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu hiện nay (phần mềm hệ thống sử dụng công nghệ Oracle).

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, do có sự chủ động chuẩn bị và tinh thần triển khai thần tốc, chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 9-2020 (sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân), đến nay đã chính thức đồng loạt cấp Thẻ căn cước mới cho công dân trên toàn quốc với nhiều ưu điểm nổi bật (thẻ có gắn chip điện tử với phương án bảo mật cao; bảo đảm các tiêu chuẩn quốc tế; thiết kế bảo đảm thẩm mỹ, bền, đẹp...), mở ra cơ hội mới trong việc ứng dụng phát triển các dịch vụ bảo đảm an ninh, an toàn, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, nhờ có sự lồng ghép 2 Dự án, Bộ Công an đã chỉ đạo cải cách tối đa thủ tục cấp căn cước cho công dân, theo đó người dân không phải kê khai bất cứ loại giấy tờ gì khi làm thủ tục, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức rất lớn.

Bộ Công an cũng đã rà soát xác định nhu cầu kết nối của các Bộ, ngành, địa phương và có kế hoạch cụ thể đáp ứng yêu cầu chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Bên cạnh việc đồng bộ với “vùng ngoài”, Bộ Công an cũng đang tập trung chỉ đạo đồng bộ với “vùng trong”, kết nối với các cơ sở dữ liệu nghiệp vụ của ngành để phục vụ các mặt công tác Công an.

Tại buổi lễ các đại biểu đã được xem thực hiện trải nghiệm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM; xử lý vi phạm hành chính đối với người vi phạm Luật Giao thông; hướng dẫn người vi phạm nộp phạt vi phạm giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Thực hiện song song 2 Dự án, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng, đảm bảo tiến độ

Phát biểu chỉ đạo và định hướng vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Hệ thống sản xuất cấp, quản lý căn cước công dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Bộ Công an đã quán triệt các quan điểm của Đảng và Chính phủ trong thời gian qua về việc xây dựng Chính phủ điện tử.

“Các đồng chí đã có nhiều sáng kiến sáng tạo trong chỉ đạo cụ thể, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo triển khai với thời gian thực hiện tiến độ được tính bằng ngày. Trong điều kiện khó khăn do tác động của dịch Covid-19, các cán bộ chiến sĩ công an từ Trung ương tới cơ sở làm việc không quản ngày đêm để thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư. Đến nay đã thu thập chuẩn hóa dữ liệu của hơn 90 triệu dân đạt đạt 92% dân số” - Thủ tướng Chính phủ ghi nhận.

Khai trương, vận hành Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động đảm bảo các tiêu chí đồng bộ, hiện đại, bảo mật cao, tránh lãng phí. Đặc biệt Thủ tướng hoan nghênh Bộ Công an đã triển khai song song hai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý CCCD, qua đó đã tiết kiệm cho Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng mà vẫn đảm bảo tiến độ đề ra.

Hai hệ thống khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp các thông tin cơ bản, đủ tính pháp lý giúp công dân, tổ chức và doanh nghiệp, giảm bớt thời gian, chi phí, giấy tờ, thời gian xác minh đi lại cho công dân.

“Đây cũng thể quan điểm xuyên suốt của Chính phủ trong việc lấy người dân làm trung tâm đồng thời lan tỏa, truyền cảm hứng, đến người dân và toàn xã hội muốn làm và cùng làm đẩy mạnh chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin” - Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc xây dựng sự cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư góp phần xây dựng Chính phủ điện tử giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại thông qua mã số định danh cá nhân.

Khẳng định việc khai trương 2 hệ thống là những bước đầu quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, công dân số, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ Công an và các bộ ngành liên quan có nhiều việc phải làm trong đó tập trung vào 2 nhiệm vụ. Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp, quản lý CCCD, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch thống nhất, bảo đảm an ninh an toàn cơ sở dữ liệu số. Phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan đẩy nhanh quá trình kết nối, hướng tới xây dựng kinh tế số, hoàn thành tiếp đẩy mạnh cải cách hành chính đến quản lý dân cư.

Khai trương, vận hành Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 4

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Võ Văn Thưởng, đại diện Bộ Công an, các bộ ngành, doanh nghiệp quyết tâm thực hiện 2 hệ thống thành công

Tại buổi lễ Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ liên quan đến 2 hệ thống như Bộ Tài chính, Bộ Thông tin truyền thông, Văn phòng Chính phủ... và các địa phương tiếp tục tiếp tục đồng hành cùng Bộ Công an trong quá trình triển khai sự 2 Dự án đảm bảo sự đồng bộ kết nối trong trong xây dựng Chính phủ điện tử.

“Lễ khai trương cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn trong quá trình quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Tôi tin tưởng rằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp, quản lý CCCD sẽ được người dân doanh nghiệp đón nhận nhiệt tình, ủng hộ. Chúng ta tin tưởng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đóng góp tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng vào chiến lược Quốc gia của Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm khẳng định sẽ cụ thể hóa thành chủ trương, biện pháp thực hiện và triển khai từ Trung ương đến cơ sở trong thời gian tới. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh lực lượng công an đặc biệt quan tâm và hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân từ nay đến tháng 7 năm 2021. “Đây là một việc làm rất quan trọng, cơ sở dữ liệu dân cư đã có, người dân phải được thụ hưởng thành tựu để đi giao dịch, làm việc tiết kiệm hiệu quả, giảm chi phí, giảm thời gian cho mọi người dân. Thời gian từ nay đến ngày 1-7 chỉ còn 5 tháng, tính thời gian theo ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật chỉ còn 150 ngày nữa, do đó để hoàn thành chỉ tiêu là một cố gắng nỗ lực vượt bậc, là danh dự của lực lượng CAND” - Bộ trưởng Tô Lâm xác định.

Bộ Công an sẽ tập trung ưu tiên 5 thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành việc cấp CCCD cấp trước ngày 30-4. Sau đó sẽ mở rộng thêm 5 địa bàn trọng điểm đông dân cư, tập trung phương tiện, máy móc thiết bị, con người, lực lượng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Khi 10 địa phương trọng điểm hoàn thành Bộ Công an sẽ hỗ trợ công an ở nơi vùng sâu vùng xa để hoàn thành mục tiêu 50 triệu căn cước công dân vào ngày 1-7-2021. Đại tướng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ có kế hoạch rất cụ thể để hoàn thành mục tiêu, đồng thời cũng mong rằng Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo trực tiếp 2 Dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC