Pháp luật

Người đàn bà 'buôn nước bọt' chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - “Chém gió” là có thể xin được việc vào ngành công an và kinh doanh gạo xuất khẩu lợi nhuận cao, Trang đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn...

Ngày 30-6, TAND TP Hà Nội mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Thuỳ Trang (SN 1986, trú tại phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) - Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển gạo Việt, thuộc Tổng Công ty lương thực Miền Bắc về các tội "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình xử án cho thấy, Nguyễn Thị Thùy Trang từng là cán bộ thuộc lực lượng vũ trang. Giữa năm 2012, chị ta chuyển công tác sang làm Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển gạo Việt, thuộc Tổng Công ty lương thực Miền Bắc. Tuy nhiên, tháng 7-2019, Trang bị xử lý kỷ luật lao động với biện pháp cho nghỉ việc.

Người đàn bà 'buôn nước bọt' chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Nguyễn Thị Thùy Trang bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong khi ấy, năm 2015, dù không có khả năng xin việc vào ngành Công an, nhưng Trang vẫn hứa hẹn với nhiều người rằng chị ta có thể xin được cho người khác vào ngành Công an. Tin lời Trang, nhiều người đã chuyển tiền nhờ "chạy" vào ngành Công an và bị chị ta chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Bên cạnh đó, trong thời gian làm việc tại Tổng công ty lương thực miền Bắc, Trang còn "chém gió" với bạn bè, đồng nghiệp và người quen là kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài sẽ có lợi nhuận cao. Nếu ai đó có tiền thì cho chị ta vay, hoặc góp vốn kinh doanh. Và sau mỗi chuyến xuất khẩu gạo, Trang sẽ trả lợi nhuận cao.

Để mọi người tin tưởng giao tiền, lúc đầu Trang luôn trả lại số tiền gốc, kèm theo một khoản tiền gọi là lợi nhuận. Lừa đảo mọi người, Trang thuê đối tượng không rõ lai lịch (quen biết trên mạng xã hội Facebook) làm giả 3 đăng ký xe ôtô BKS 30F-313.4... mang tên Nguyễn Thị Thuỳ Trang; 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở, căn chung cư tại khu đô thị Vinhomes Times City Park Hill (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) mang tên Nguyễn Thị Thuỳ Trang.

Tiếp đó, chị ta đưa giấy đăng ký xe ôtô và GCNQSDĐ giả mang tên Nguyễn Thị Thùy Trang hoặc làm hợp đồng mua bán xe ôtô giả tạo, nhằm mục đích làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Vì thế nhiều người không ngừng tin tưởng và tiếp tục "rót vốn" hoặc cho vay tiền, mua xe.

Trên thực tế, xe ôtô và nhà đất dùng làm tài sản đảm bảo đã được Trang bán cho người khác trước đó.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 3-2015 đến ngày 14-4-2019, Nguyễn Thị Thùy Trang đã lừa đảo chiếm đoạt của 10 người bị hại với tổng số tiền lên đến gần 162 tỷ đồng. Đến nay, Trang mới trả lại cho các bị hại tổng số tiền hơn 76 tỷ đồng và còn chiến đoạt hơn 84 tỷ đồng.

Ngoài việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 10 người trong vụ án này, Nguyễn Thị Thùy Trang còn vay tiền của 3 người khác, nhưng không trả với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy đây đều là các giao dịch dân sự nên cơ quan tố tụng không đề cập xử lý.

Mở tòa xem xét tội trạng của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi mà Nguyễn Thị Thùy Trang gây ra là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Vì bị cáo đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều người.

Do vậy, cần phải áp dụng hình phạt tù thích đáng, nghiêm minh nhằm trừng trị, giáo dục, cải tạo bị cáo và góp phần đấu tranh phòng ngừa tội phạm chung... Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Thùy Trang mức án tù chung thân về cả 2 tội danh bị truy tố.

Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường, khắc phục hậu quả cho các bị hại đối với số tiền còn chiếm đoạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC