Pháp luật

Suýt mất cả đống tiền vì 'chạy' cho con trai vào Công an

Lâm Vinh
ANTD.VN - Muốn cho con trai được đứng trong hàng ngũ công an, người đàn ông bỏ ra số tiền rất lớn để "chạy chọt" nên bị lừa...

Ngày 28-6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lương Hồng Việt (SN 1987, ở Yên Phong, Bắc Ninh) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đánh bạc”. Liên quan tới vụ án, tòa cũng đưa bị cáo Trần Văn Phong (SN 1987) và Ngô Văn Quang (SN 1987) đều ở Yên Phong, Bắc Ninh ra xét xử về tội “Đánh bạc”.

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 7-2020, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nhận được đơn tố cáo của ông N.D.D (SN 1969, ở Quốc Oai, Hà Nội). Trong đơn, ông D tố Lương Hồng Việt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của ông số tiền 650 triệu đồng để chạy việc cho con trai ông này vào làm trong ngành công an.

Suýt mất cả đống tiền vì 'chạy' cho con trai vào Công an ảnh 1

Lương Hồng Việt và hai bị cáo liên quan.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, ông D có con trai tên T từng là chiến sỹ nghĩa vụ trong lực lượng công an nhân dân. Sau khi anh T ra quân, gia đình ông D có nguyện vọng xin cho con được vào công tác trong ngành công an.

Khoảng tháng 10-2017, thông qua giới thiệu, ông D gặp Lương Hồng Việt để nhờ Việt giúp đỡ. Thời điểm đó Việt công tác tại một cơ quan Nhà nước.

Gặp nhau, Việt nói với ông D mình nắm được chủ trương, biết quy trình và có nhiều mối quan hệ có thể giúp được anh T với chi phí 650 triệu đồng. Do tin tưởng nên gia đình ông D đã đưa tiền cho Việt. Mỗi lần nhận tiền, Việt đều viết giấy biên nhận, trong đó xác định mục đích nhận tiền là xin cho anh T vào Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Đến cuối năm 2018, thấy Việt không xin được cho anh T vào lực lượng Công an như đã hứa hẹn nên ông D đòi lại tiền. Sau nhiều lần đòi tiền, đến cuối năm 2018, Việt đã trả cho gia đình ông D số tiền 565 triệu đồng. Do đó, ông D đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Tại cơ quan điều tra, Việt khai nhận không có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức cán bộ. Ngoài ra, Việt khai sau khi nhận được tiền của ông D, anh ta đã chuyển toàn bộ cho 1 người khác.

Trong khi đó, cá nhân mà Việt khai đã chuyển tiền trình bày không quen biết Việt và cũng không nhận tiền để xin cho anh T vào phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành đối chất giữa hai người, kết quả cả hai đều giữ nguyên như lời khai đã khai.

Ngoài lời khai của Việt, không có thêm tài liệu nào chứng minh việc Việt đã chuyển tiền nên không có đủ căn cứ xác định anh D đã nhận tiền từ Việt để xử lý trong vụ án này.

Kết quả xác minh tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động xác định từ tháng 11-2017 đến hết năm 2018, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động không nhận được hồ sơ xin tuyển lại phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân đối với anh T.

Quá trình điều tra còn xác định, Việt có hành vi đánh bạc. Cụ thể, Việt, Quang và Phong là bạn bè cùng quê. Qua giới thiệu, Việt biết Quang và Phong có nhận ghi các số lô, số đề.

Ngày 30-10-2020, Việt dùng điện thoại di động nhắn tin cho Phong để đánh bạc dưới hình thức mua số lô với số tiền hơn 11 triệu đồng. Ngày 1-11-2020, Việt tiếp tục sử dụng điện thoại nhắn tin cho Quang để đánh bạc dưới hình thức mua số lô với số tiền 11,5 triệu đồng. Quá trình điều tra xác định các đối tượng chưa thanh toán tiền cho nhau.

Với những hành vi nêu trên, Lương Hồng Việt bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đánh bạc”. Hai bị cáo còn lại lần lượt phải nhận mức án từ 9 tháng tù (hưởng án treo) đến 12 tháng tù về tội “Đánh bạc”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC