Thế giới

Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức mở đường cho cuộc cải tổ quy mô lớn

Đức Hùng
ANTĐ - Tối ngày 14-7, Ngoại trưởng Anh William Hague đã bất ngờ tuyên bố từ chức để mở đường cho kế hoạch cải tổ các vị trí chủ chốt trong chính phủ lớn của Thủ tướng David Cameron.

Ngoại trưởng Hague, đã lãnh đạo Bộ ngoại giao Anh trong 4 năm qua và là cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron, tuyên bố ông sẽ từ chức ngay để tiếp nhận một chức vụ nhỏ hơn.

Báo chí địa phương dẫn lời các nguồn tin chính phủ cho biết, đương kim Bộ trưởng quốc phòng Philip Hammond có thể sẽ là người kế nhiệm ông Hague giữ chức Ngoại trưởng. Nếu được phê chuẩn, điều này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các đồng minh châu Âu của Anh vì ông Hammond đã từng ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu nếu Thủ tướng Cameron không đạt được một thỏa thuận thành viên tốt hơn.

Thủ tướng Anh đã hứa sẽ nỗ lực định hình lại mối quan hệ với EU nếu tái đắc cử vào năm 2015 trước khi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh vào năm 2017.

Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức mở đường cho cuộc cải tổ quy mô lớn ảnh 1
Ngoại trưởng Anh William Hague 

Ngoài Ngoại trưởng Hague, ông Kenneth Clarke, một chính trị gia kỳ cựu của Đảng Bảo thủ mang hàm bộ trưởng có chủ trương ủng hộ Liên minh châu Âu cũng tuyên bố từ chức bộ trưởng.

Theo văn phòng phủ thủ tướng Anh, Bộ trưởng Năng lượng và biến đổi khí hậu Gregory Barker, Bộ trưởng Đại học và Khoa học David Willetts, Bộ trưởng phát triển quốc tế Alan Duncan, Bộ trưởng phụ trách Trung Đông Hugh Robertson, lãnh đạo Hạ viện George Young và Bộ trưởng Bắc Ireland Andrew Robathan cũng đã tuyên bố từ chức.

Thủ tướng Cameron, lãnh đạo Đảng Bảo thủ, đang thực hiện cái được kỳ vọng sẽ là một cuộc cải tổ cuối cùng các vị trí đứng đầu chính phủ trước khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới và có thể sẽ công bố một loạt những bổ nhiệm mới trong ngày hôm nay.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC