Nghệ sỹ trẻ kể chuyện người Việt lưu lạc trên đất Campuchia

ANTD.VN - Từ ngày 9 đến 23-10, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Ngày qua ngày – Phim số 2”. Đáng chú ý trong số này là tác phẩm “Ngày qua ngày” của nghệ sỹ Nguyễn Thị Thanh Mai về những người Việt Nam lưu lạc trên đất nước Campuchia.

 “Ngày qua ngày” là kết quả quá trình nghiên cứu và sáng tác của Thanh Mai tại chương trình nghệ sỹ lưu trú Pisaot, Sa Sa Art Projects (Campuchia), nhằm khám phá trải nghiệm về vấn đề phi căn tính và không nguồn cội của những người sinh ra hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Campuchia. Trong quá trình khảo sát khu vực biên giới năm 2014, Nguyễn Thị Thanh Mai đã lắng nghe và ghi lại ký ức thầm kín về những mảnh đời bất an và vô định của họ. Các câu chuyện dấy lên những câu hỏi chung về quyền công dân và vấn đề di dân.

Tác phẩm "Ngày qua ngày"

Trong khi đó, "Phim số 2" của Tạ Minh Đức là bộ phim ngắn, khắc họa cuộc sống trong một gia đình Hà Nội đặc trưng, với khung cảnh tù túng, chật hẹp của căn nhà nơi nhiều thế hệ cùng chung sống, với những ngóc ngách chứa đựng những ám ảnh hay ức chế tâm lý. Phim gửi gắm thông điệp về sự tồn tại của con người giữa guồng xoáy xã hội hiện đại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 9 đến 23-10 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hà Nội).