Ngân hàng ACB lên tiếng vụ khách hàng tố bị làm giả con dấu, chữ ký để rút tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ACB cho biết, Ngân hàng đang làm việc với cơ quan giám định độc lập (bên thứ ba) và các cơ quan chức năng. Sau khi có kết quả, ACB sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Phản ánh đến An ninh Thủ đô, đại diện Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Riin Group (trụ sở tại TP.HCM) cho biết, Công ty đã bị rút tiền tại Ngân hàng ACB bằng séc với con dấu và chữ ký giả.

Cụ thể, ngày 27/02/2024, doanh nghiệp này đã bất ngờ nhận được tin nhắn tài khoản phụ bị trừ số tiền 95 triệu đồng bằng séc. Tấm séc này được mua và rút tại Chi nhánh Ngân hàng ACB – Phòng giao dịch Hoàng Đạo Thúy (Hà Nội).

Tuy nhiên, đại diện Công ty cho biết chưa hề ký bất kỳ tấm séc nào và khẳng định cả con dấu và chữ ký và chữ viết trong séc đều là giả, Công ty cũng không có bất kỳ hoạt động nào tại Hà Nội.

Tấm séc rút tiền mà Riin Group cho rằng là giả mạo

Tấm séc rút tiền mà Riin Group cho rằng là giả mạo

Ngay khi nhận được tin nhắn thông báo tài khoản bị rút tiền, phía Công ty Riin Group đã đến Ngân hàng ACB Chi nhánh quận 2 TP.HCM để trình báo.

Đồng thời, vào ngày hôm sau (28/02), đại diện Riin Group tiếp tục có mặt ở văn phòng ACB – Chi nhánh Bùi Đình Túy (Bình Thạnh, TP.HCM) làm bảng tường trình về sự việc. Chiều cùng ngày, phía công ty tiếp tục có mặt tại Hội sở ACB tại Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM để làm tường trình.

“Phía Riin Group được Ban Giám đốc khách hàng của ACB tiếp nhận thông tin và ký xác nhận biên bản nội dung cuộc họp hai bên. Trên biên bản, phía ACB cho biết sẽ làm việc với công an và hẹn dự kiến ngày 15/3 có kết quả xác minh” – đại diện doanh nghiệp cho hay.

Xâu chuỗi sự việc, đại diện Riin Group cũng đặt nhiều thắc mắc về nhưng dấu hiệu bất thường trong vụ việc, như tại sao người rút tiền biết chính xác số dư trong tài khoản để viết séc rút hết toàn bộ tiền trong tài khoản.

Thao tác rút tiền cũng khá tinh vi khi cố tình nhập sai mật khẩu 5 lần để tài khoản bị khóa, khiến khi kế toán doanh nghiệp vào thực hiện chuyển khoản thì tài khoản đã bị khóa.

Doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi tại sao kẻ gian biết con dấu để làm giả. Trong chứng từ thì không có chữ ký của giao dịch viên, trưởng nhóm giao dịch…

Phản hồi với An ninh Thủ đô liên quan đến vụ việc trên, phía Ngân hàng ACB khẳng định ngân hàng sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

“ACB hoàn toàn minh bạch quá trình xử lý sự việc với khách hàng. Sau khi sự việc xảy ra, ACB đã lập tức rà soát sự việc theo đúng các quy trình kiểm tra, kiểm soát rủi ro để có phương án xử lý thỏa đáng dành cho khách hàng” – đại diện ACB cho hay.

Cũng theo ACB, hiện nay, ngân hàng đang làm việc với cơ quan giám định độc lập (bên thứ ba) và các cơ quan chức năng. Sau khi có kết quả, ACB sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

“ACB luôn đặt lợi ích hợp pháp của khách hàng lên hàng đầu trong mọi hoạt động của ngân hàng, đồng thời có quy trình quản trị rủi ro để bảo đảm các lợi ích của khách hàng và của ngân hàng được thực thi theo pháp luật” – phía ACB nhấn mạnh thêm.